Ứng dụng

Khảo sát hang động với công nghệ quét Laser 3 chiều

10:23, 14 Tháng Mười Hai 2013

(DSX)- Nhằm phục vụ cho các mục đích nghiên cứu và quảng bá hình ảnh du lịch vịnh Hạ Long bằng kỹ thuật du lịch ảo (Virtual Tour), công nghệ quét Laser 3 chiều đã được ứng dụng trong khảo sát hang động tại động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ.

Động Thiên Cung. Nguồn: internet

Động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ là hai hang động điển hình đẹp nổi tiếng của vịnh Hạ Long. Động Thiên Cung nằm ở phía Tây Nam vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch 4 km, trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25m so với mực nước biển. Qua một khe cửa hẹp, lòng động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng hình tứ giác với chiều dài hơn 130 m. Càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức sinh động và lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên.

Hang Đầu Gỗ nằm trên đảo Đầu Gỗ. Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây ta tới cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ. Hang Đầu Gỗ có vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá ... Do cửa hang rộng hơn cửa động Thiên Cung nên độ ẩm trong lòng hang cao, ánh sáng mặt trời có thể dọi trực tiếp vào lòng hang, nên hệ thực động vật trong hang Đầu Gỗ phát triển khá đa dạng. Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên Vịnh Hạ Long.


Công nghệ quét laser đã được ứng dụng trong khảo sát động Thiên Cung. Nguồn: internet

Việc sử dụng công nghệ quét Laser 3 chiều sẽ cho phép thực hiện các phép đo đạc 3 chiều (3D Measurement) dựa trên công nghệ quét laser mặt đất để xây dựng mô hình không gian của động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ. Các thiết bị sử dụng trong công nghệ này này gồm có máy quét laser 3 chiều mặt đất; máy đo đa thông số công nghệ laser và một số phương tiện khác.

Focus3D cho phép xây dựng các bộ tài liệu hoàn chỉnh, chi tiết và trực quan nhất. Đồng thời tạo ra những bản vẽ và mô hình ba chiều thực thụ, thể hiện chi tiết toàn bộ khu vực di sản cần được bảo tồn. Hệ thống máy quét laser sẽ giúp thu được những số liệu giá trị và chính xác liên quan tới động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ. Một trong những đặc điểm nổi trội của máy quét Focus3D là kích thước nhỏ và trọng lượng rất nhẹ. Đây là đặc điểm tối ưu và là lựa chọn lý tưởng phục vụ cho công tác thu thập số liệu, nghiên cứu hang động, bởi đặc thù của công tác này là thường xuyên di chuyển trên những khu vực địa hình rất phức tạp, quãng đường đi bộ thường rất dài.


và một số mô hình 3 chiều đã thu được. Nguồn: internet

Với khả năng quét trong khu vực bán kính lên tới 120m, toàn bộ những số liệu cần thu thập sẽ được Focus3D đáp ứng hoàn toàn. Nếu gặp phải khó khăn do hệ thống thạch nhũ phong phú trong động đã tạo ra những bức tường tự nhiên ngăn cản tia laser tiếp cận, các trạm đặt máy quét sẽ được triển khai nhiều hơn để đảm bảo chắc chắn số liệu thu được hoàn chỉnh.

Công nghệ quét Laser 3 chiều hứa hẹn là một giải pháp khoa học và hiệu quả trong khảo sát hang động, giúp giảm bớt những khó khăn đối với việc xây dựng dữ liệu du lịch ảo đối với các di tích và danh lam thắng cảnh, đồng thời quảng bá hình ảnh của những di sản văn hóa tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế nếu chưa có dịp đến tham quan.

T.T

Tin liên quan