Ứng dụng

Ứng dụng cỏ Vetiver chống xói mòn tại hồ Ba Bể

13:15, 18 Tháng Mười Một 2013

(DSX)- Hồ Ba Bể - di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam và là một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới đang bị thu hẹp dần diện tích do phù sa, đất, bùn bồi lấp. Chính vì thế, việc tìm ra và ứng dụng cỏ Vetiver là một giải pháp hiệu quả cho việc chống xói mòn tại đây.

Hồ Ba Bể là một danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của Bắc Kạn, được xem là “viên ngọc xanh” trên núi đá của miền đông thổ. Trong suốt mấy trăm triệu năm qua, mặc dù nằm giữa các dãy núi lưng chừng trời, với địa hình caxtơ phức tạp, quá nhiều hang động và những kẽ nứt thoát nước khổng lồ nhưng hệ thống hồ Ba Bể vẫn tồn tại như thách thức thời gian. Tuy nhiên thời gian gần đây, hồ đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Nguyên nhân là do rừng bị phá, núi xói mòn…khiến cho mỗi khi mưa lũ về là đất đá, rều cát “đua nhau” tuôn xuống lòng hồ. Theo tính toán, mỗi năm có tới 70 vạn tấn phù sa đổ về qua 3 cửa sông, suối chính, và nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì trong tầm 70 năm tới, hồ sẽ biến mất.

Trước thực trạng đó, các nhà khoa học Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã nỗ lực tìm nhiều biện pháp ngăn chặn trong đó có nhiều loại cỏ đã được ứng dụng để thử nghiệm. Nhưng cho tới nay chỉ có cỏ Vetiver thể hiện được những đặc tính vượt trội, thích hợp tạo nên hàng rào chống xói mòn đất cát và chịu được những thử thách khắc nghiệt từ thiên nhiên.

Mô hình trồng cỏ Vetiver

Cỏ Vetiver (hay còn gọi là cỏ hương bài) có tên khoa học là Vetiver Zizanioides. Cỏ Vetiver rất dễ trồng và dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, đặc biệt là chịu hạn tốt. Thân cỏ thẳng đứng, cao 0.5 đến 1.5m, ít bị sâu bệnh, trồng được trên mọi loại đất, ưa cả môi trường nước và khô. Thậm chí cả những nơi có độ pH cao, đất mặn, cát, đá phiến hoặc có độc tính của nhôm. Cỏ còn chịu được lượng mưa từ 200-6000mm, nhiệt độ từ -9oC đến 45oC.

Vetiver là cây lưu niên, được nhân giống bằng cụm rễ hoặc cành giấm. Chỉ cần được chăm sóc với điều kiện tối thiểu thì nó sẽ nhanh chóng mọc thành khóm lớn, phát triển thành hàng rào dày đặc chịu hạn hán và ngập lụt. Loại cỏ này không tạo ra thân rễ, thân bò mà mọc thẳng xuống mặt đất ít nhất 3m, không gây hại tới môi trường xung quanh, lại làm tăng nguồn nước ngầm và giảm lượng nước chảy đi. Để phát huy tác dụng chống xói mòn đất cho hồ, cỏ Vetiver sẽ được trồng theo đường đồng mức với những khoảng cách nhất định trên sườn đồi.

Với những tính năng ưu việt, cỏ Vetiver thực sự là giải pháp phù hợp đối với công tác bảo vệ danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể trước nguy cơ bồi lấp, góp phần gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt đã được Việt Nam và thế giới công nhận.

T.T

 

Tin liên quan