Cộng đồng

Nâng cao ý thức du khách trong bảo tồn di sản

15:33, 12 Tháng Mười Một 2013

(DSX)- Để công tác bảo tồn di sản đạt được những kết quả như mong đợi thì ngoài trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng cũng cần có sự “góp sức” không nhỏ của cộng đồng khách du lịch, đặc biệt là về ý thức trách nhiệm và thái độ “ứng xử” với di sản. Chính vì thế, việc nâng cao ý thức của cộng đồng du khách đang là vấn đề cấp thiết.

Mặc dù không thể phủ nhận vai trò và những đóng góp tích cực đối với ngành du lịch nhưng thực trạng hiện nay đã cho thấy chính du khách cũng là một bộ phận mang lại “thảm họa” cho các di sản. Nhiều di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh bị xâm phạm mà đỉnh điểm chính là sự việc gây cháy nhà Lang 100 năm tuổi gần đây của một nhóm du khách ở Hòa Bình đã khiến công trình, hiện vật được lưu giữ hàng thế kỷ bỗng tan tành. Qua sự việc lần này có thể thấy rằng thái độ ứng xử của con người đối với các giá trị di sản văn hóa đã quá xuống cấp.

Sự việc cháy nhà Lang cho thấy thái độ ứng xử của một bộ phận du khách quá xuống cấp. Nguồn: internet

Không chỉ riêng sự việc trên mà ở rất nhiều điểm tham quan du lịch, di tích khác chúng ta cũng dễ dàng thấy được những hành vi kém văn hóa của du khách. Tình trạng rác rưởi bừa bãi tại các khu di tích là không hiếm, ngay cả Di sản và Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long cũng bị du khách vô tư xả rác xuống mặt biển. Thậm chí, ở những nơi linh thiêng như khu tượng đài danh nhân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và di tích văn hóa - lịch sử mang tính biểu tượng, họ cũng không tha khi trèo bám, đánh đu, phô diễn hình thể, thậm chí còn ngồi cả lên đầu rùa Văn Miếu, hôn môi tượng danh nhân, leo lên hiện vật trong bảo tàng để chụp ảnh. Bên cạnh đó, tại nhiều điểm đến đáng lẽ cần được bảo vệ nghiêm ngặt thì sự vô ý thức của một bộ phận du khách cũng hủy hoại và làm hoen ố vẻ đẹp của các di tích, danh thắng bởi những hình khắc, ký tên, vẽ nhăng cuội, chi chít trên di tích. Có những hang động với hệ thống nhũ đá tuyệt đẹp hình thành từ hàng nghìn năm, vậy mà sau vài mùa đón khách tham quan đã bị rơi, rụng hay vỡ nát do các du khách đua nhau lén lấy đá đập để nghe âm thanh hoặc tìm kiếm một mẩu nhũ mang về.

Đặc biệt, trong những ngày này, Hà Giang đang là điểm du lịch thu hút rất đông khách. Không rõ điều này có đem lại lợi ích gì cho người dân bản địa không, nhưng rất nhiều gia đình ở Đồng Văn đã khó chịu với "dân phượt” khi họ tự ý dẫm đạp lên những vạt nương tam giác mạch. Dù là để vui chơi, để có những bức hình kỷ niệm đẹp nhưng họ phải biết rằng đây cũng chính là cây lương thực của bà con vùng cao,chứ không phải là cây hoang dã hay do ngành du lịch trồng để kêu gọi du khách đến thăm quan. Vì thế, hành động (không hiểu do vô tình hay cố ý) của du khách đã khiến nhiều người nhìn đám nương tam giác mạch tan tác mà không khỏi xót xa.

Cần tuyên truyền cho du khách hiểu tầm quan trọng của bảo tồn di sản và gìn giữ môi trường di sản. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tại lễ hội Đền Hùng hàng năm nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn tới 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước cũng có thể tận mắt chứng kiến đủ các loại rác vứt bừa bãi khắp nơi mặc dù àng trăm thùng rác cùng nhiều biển cấm vứt rác bừa bãi được bố trí sẵn….

Các điểm di tích lịch sử, văn hóa cũng như các điểm du lịch cộng đồng luôn là nơi thu hút rất đông khách du lịch. Chính vì thế, nếu không có sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong việc bảo vệ, giữ gìn các khu di tích văn hóa, danh lam, thắng cảnh sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Trước mắt, cần có những phương án nhằm tuyên truyền nhằm tuyên truyền tới du khách tầm quan trọng của việc gìn giữ các giá trị di sản dân tộc. Đồng thời cũng cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm bởi sự nhân nhượng và cảnh cáo “nhẹ” đôi lúc tạo nên hiệu ứng tiêu cực, xem thường pháp luật.

Việc tìm đến với các điểm di tích văn hóa, danh thắng…phần nào thể hiện tình yêu đối với những giá trị quý báu của dân tộc nhưng chỉ tình yêu thôi chưa đủ mà cần phải có cả trách nhiệm lớn lao trong việc gìn giữ những giá trị ấy. Nếu du khách ý thức được điều này thì công cuộc bảo tồn các di sản sẽ không gặp phải những khó khăn cũng như tác động tiêu cực, từ đó tạo ra sự liên kết, thúc đẩy phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch bền vững.

T.T

 

 

 

 

 

Tin liên quan