Tầm nhìn

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái đảo Cồn Cỏ

10:37, 08 Tháng Mười 2013

(DSX)- Là một đảo được hình thành từ đá bazan hiếm hoi của đất nước, lại có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo cùng với những rặng san hô đen quý hiếm, đảo Cồn Cỏ có những tiềm năng dồi dào về du lịch sinh thái. Nhưng dường như đến nay, nó vẫn chưa có được những bước tiến xứng tầm.

Thế mạnh về sinh cảnh

Cồn Cỏ là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị, cách bờ biển khoảng 30km. Đảo có diện tích khoảng 220ha, nổi tiếng với hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, giàu tiềm năng du lịch. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng hiếm có của đảo núi lửa ở Việt Nam. Bên cạnh đó, rạn san hô ở đây cũng được đánh giá tốt về độ phủ, đa dạng về thành phần và còn tương đối nguyên vẹn chỉ sau đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) và hòn Mun (Khánh Hòa). Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định thành lập khu bảo tồn biển Cồn Cỏ với tổng diện tích 4.532 ha theo loại hình bảo tồn loài, sinh vật cảnh gồm hệ sinh thái rạn san hô và các loài động, thực vật biển quý hiếm...

Đảo Cồn Cỏ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ.

Hiện tại, Cồn Cỏ có nhiều cơ hội quan trọng để kết nối với các điểm du lịch sinh thái khác tại Quảng Trị và nhiều tỉnh miền Trung. San hô ven đảo có đến 109 loài, 48 loài rong có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt tính đa dạng sinh học của các loài rong biển còn được thể hiện ở việc phát hiện có hai loài được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam và một số loài là nguồn gen quý hiếm như rong đại Codium, rong ruột Caulerpa, rong câu Gracilria, rong mỏ Sargassum. Ngoài ra còn có 267 loài cá thuộc 69 họ phân tầng theo thích nghi điều kiện sinh thái. Trong đó có nhóm cá san hô, sống tập đoàn, màu sắc rực rỡ, ít di chuyển khỏi hệ sinh thái vừa có giá trị kinh tế vừa mang ý nghĩa trong hoạt động du lịch, nghiên cứu và thám hiểm biển.

Không những thế, với vị trí thuận lợi nằm gần các tuyến giao thông biển quốc gia - quốc tế như Hải Phòng - TPHCM - Singapore; Hải Phòng - Manila; Hải Phòng - Đà Nẵng; Hải Phòng - Vladivostoc (Nga)...lại thuộc trong chuỗi địa danh lịch sử nổi tiếng nên việc kết hợp phát triển du lịch Cồn Cỏ cùng nhiều loại hình như di tích lịch sử - nghỉ dưỡng - sinh thái là khả năng trong tầm tay.

cùng với hệ sinh thái rạn san hô và đa dạng sinh học cao. Nguồn: internet

Ngoài ra, những thảm thực vật có giá trị như: rừng thứ sinh cây lá rộng thường xanh nghiệt đới ẩm trên đất bazan, rừng thứ sinh trên đất cát vụn san hô, quần xã thực vật trên cát biển ngập triều cũng là nguồn tài nguyên quý giá cho việc phát triển tiềm năng du lịch sinh thái.

Cần có định hướng bảo tồn và phát triển du lịch bền vững

Với những lợi thế về môi trường tự nhiên, đảo Cồn Cỏ cần có chính sách đặc thù nhằm khuyến khích tối đa các nguồn lực. Gần đây, để từng bước chuẩn bị cho phát triển du lịch, chính quyền đảo Cồn Cỏ đang có những hoạt động tích cực như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số dự án với sự góp sức từ chuyên gia nước ngoài. Bên cạnh đó, Ủy ban liên minh chính phủ Việt Nam - Cu Ba đã cử 4 chuyên gia Cu Ba về du lịch biển, marketting du lịch, kiến trúc và quản lý môi trường du lịch giúp địa phương quy hoạch chi tiết đảo du lịch Cồn Cỏ. Theo đó, kế hoạch mang tầm vĩ mô này với nguồn vốn 5 triệu USD từ kinh phí T.Ư sẽ được đầu tư bao gồm thực hiện KBTB và phát triển bền vững nhiều nội dung liên quan sẽ làm cho Cồn Cỏ vươn dậy thành một điểm sáng du lịch trong tương lai gần.

Gần đây, tại Cồn Cỏ đang phát triển loại hình du lịch lặn biển khám phá

Phương hướng phát triển các loại hình du lịch cũng được đề ra. Sở hữu cảnh quan đẹp, không khí trong lành, các bãi biển của đảo tuy không rộng nhưng có thể trở thành nơi ngắm cảnh, tham quan. Thảm thực vật trên đảo có thể trở thành đối tượng phục vụ cho việc tìm hiểu thiên nhiên và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường.

So với các đảo ở phía Bắc lãnh thổ Việt Nam, Cồn Cỏ có nét độc đáo là được cấu tạo bởi đá phun trào bazan. Hiện tượng phun trào bazan theo nhiều thời khác nhau, từ Neogen đến Đệ tứ tổ hợp với hoạt động ngoại sinh, đặc biệt là quá trình mài mòn của biển đã tạo nên các giá trị du lịch cho đảo Trên các vách biển cao là nơi có thể quan sát, nghiên cứu các dấu vết của các hoạt động núi lửa. Các thềm biển, bãi biển được cấu tạo bởi san hô sẽ tạo điều kiện cho khách tham quan thấy được sự biến đổi của khí hậu trong các thời kỳ biển tiến, biển thoái diễn ra từ vài chục nghìn năm trước. Chính vì vậy, nơi đây cũng có thể phát triển loại hình du lịch sinh thái có mục tiêu khám phá, nghiên cứu khoa học.

Xây dựng bản đồ nghiên cứu hệ sinh thái và động vật đáy tại Cồn Cỏ. Nguồn: internet

Hệ sinh thái rạn san hô trên đá phun trào bazan quanh đảo đa dạng về hình thái, phong phú về thành phần loài, là cơ sở quan trọng cho việc tổ chức du lịch mạo hiểm. Ngoài ra, Cồn Cỏ là đảo Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ, được mệnh danh là chiến hạm không bao giờ đắm trên biển Đông. Các di tích lịch sử, di tích cách mạng trên đảo cần được tôn tạo để tham quan kết hợp với du lịch sinh thái biển đảo. Ngoài ra, các bãi đá ở Cồn Cỏ sẽ là điểm đến thú vị với ai yêu thích chụp ảnh nhờ vẻ đẹp rất độc đáo của vô số những viên đá tròn nhẵn bóng như ngọc trai đen khổng lồ, đối lập với bãi cát trắng mịn màng ngay bên cạnh.

Hy vọng rằng với những chính sách và định hướng đúng đắn, kịp thời cùng với sự đầu tư thích đáng, trong tương lai, đảo Cồn Cỏ sẽ có những bước đột phá về phát triển du lịch sinh thái, trở thành điểm sáng của kế hoạch bảo tồn thiên nhiên gắn với phát triển du lịch bền vững của Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

T.T

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan