Ứng dụng

Bảo tồn Cố đô Huế bằng cách thiết lập ngân hàng dữ liệu số

21:38, 03 Tháng Mười Một 2013

(DSX)- Nhằm cập nhật, lưu trữ thông tin phục vụ công tác bảo tồn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang khiển trai chương trình thiết lập ngân hàng dữ liệu số cho di tích này.

Khu vực Hiển Lâm Các dưới dạng mô hình KTS. Nguồn: internet
Trong những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ để tạo nên những tài liệu chân thực về các di sản khi phải đối phó với nguy cơ hư hại đang trở nên cấp thiết và được chú trọng. Cố đô Huế được đánh giá là một “điểm sáng” trong công cuộc bảo tồn di sản. Tuy nhiên, trước những tác động khó lường từ thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt như bão lụt, mưa to gió lớn và những ảnh hưởng tiêu cực khác, không ai có thể chắc chắn rằng sẽ không có sự cố nào xảy ra làm tổn hại đến quần thể di tích rộng lớn này. Chính vì thế, việc thiết lập ngân hàng dữ liệu số (cơ sở dữ liệu 3D) sẽ là nền tảng quan trọng phục vụ cho quá trình đo đạc, thiết kế và lập bản vẽ, đồng thời thử nghiệm nhiều phương án để phục dựng lại nguyên trạng tổng thể di tích.

Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận bàn giao Cơ cở dữ liệu Scan 3D khu vực Thế Miếu - Hiển Lâm Các thông qua văn phòng UNESCO tại Hà Nội với độ chính xác từ 1-3mm. Đây thực sự là một bước đột phá về công nghệ bảo tồn. Trong mô hình này, toàn bộ dữ liệu hình ảnh, kích thước, tình trạng hiện thời, mối quan hệ không gian của di tích được thể hiện một cách rõ nét và đầy đủ, có độ chính xác cao.

Hình ảnh đồ họa Cố đô Huế. Nguồn: TTBTDTCDH
Các thao tác trên máy tính. Nguồn: internet

Được biết, trước đó, Viện Công nghệ cao Hàn Quốc đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện quét và dựng phim với công nghệ số nhằm giới thiệu, quảng bá việc tái tạo Hoàng thành Huế và di tích Hổ Quyền. Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên có dáng hình vành khăn, vòng thành ngoài cao 4,75m, nghiêng tạo kiểu chân đế, vòng thành trong cao 5,8m, chu vi tường ngoài 140m, đường kính lòng chảo 44m. Nơi đây từng được so sánh với trường giác đấu Coloseum nổi tiếng thời La Mã cổ đại. Tuy ngày nay, Hổ Quyền đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng hình thù vẫn còn khá nguyên vẹn, từ thành quách cho đến lối ra vào. Chính vì thế, đấu trường là điểm đến độc đáo cho du khách.

Việc ứng dụng công nghệ số phục dựng Hổ Quyền đã khiến cho người xem có cảm giác như đang trực tiếp chứng kiến trận đấu giữa hổ và voi trong một không gian 3 chiều sống động với những kỹ xảo điện ảnh.

Từ cơ sở dữ liệu đã tạo ra, các sản phẩm dẫn xuất đa dạng như bản vẽ 2D, phim ngắn 3D, ảnh 360độ sẽ được hoàn thiện và công bố rộng rãi trên internet, chia sẻ số liệu nghiên cứu với cộng đồng khoa học quốc tế. Qua đó, cán bộ của Trung tâm Bảo tồn Di tích cũng được tiếp thu và nâng cao kinh nghiệm về kỹ thuật scan 3D, ứng dụng hiệu quả vào công tác trùng tu di tích.

Trong thời gian sắp tới, tại quần thể di tích này sẽ tiếp tục có thêm nhiều công trình được lưu trữ thông tin số nhằm xây dựng một ngân hàng dữ liệu hoàn chỉnh và chính xác nhất về Cố đô Huế. Bên cạnh đó, những dự định thực hiện phim 3D về khu vực Thế Miếu và các nghi lễ xưa cũng nhanh chóng được xúc tiến thực hiện.

T.T

 

 

 

 

Tin liên quan