Ứng dụng

Vịnh Hạ Long: Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải độc lập bảo vệ môi trường nước

16:45, 04 Tháng Mười 2013

(DSX)- Với mục đích giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực tới môi trường, giúp bảo tồn và phát triển giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Ninh đã hợp tác với công ty ChoDai và công ty Seiwa Denko Nhật Bản đưa vào thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn tại Vịnh Hạ Long.

Thời gian gần đây, môi trường nước biển Vịnh Hạ Long đang có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do việc xả thải rác bừa bãi của người dân ở khu vực ven bờ, các làng chài trên vịnh, hoạt động của các tàu du lịch (trong tổng số 520 tàu thì chỉ có 20% số lượng đó có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn). Ngoài ra, nguồn chất thải công nghiệp độc hại từ các mỏ than lấn biển ở khu Hòn 1, bãi biển cọc 6 cũng làm nước biển bị ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường như: xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, cấm các hoạt động vận chuyển clinker, xi măng và hàng hóa rời, thử nghiệm tàu du lịch sử dụng diesel sinh học…Cũng trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ các nhà máy, khu công nghiệp, dự án lấn biển, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường di sản. Đặc biệt, việc đưa vào thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn hứa hẹn là giải pháp hiệu quả cải thiện môi trường nước tại đây.

Mô hình xử lý nước thải cho tàu. Nguồn: internet

Dự án này nhằm mục tiêu đưa những ứng dụng hiện đại, an toàn và uy tín của công nghệ Nhật Bản trong xử lý nước thải vào sử dụng cho môi trường Việt Nam. Theo đó, 7 hệ thống xử lý nước thải kiểu mới (New Jhoka system) và 7 hệ thống nhà vệ sinh sinh học (Bio-Toilet) sẽ được lắp đặt để hoạt động thử nghiệm. Sau khi nghiên cứu tính khả thi, dự án sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến tháng 2/2014, phạm vi tại các khu công cộng, các điểm du lịch…Nguồn vốn thực hiện do chính phủ Nhật Bản tài trợ dưới hình thức ODA cho các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu và thử nghiệm với tổng số 500.000 USD.

Hệ thống xử lý nước thải sẽ hoạt động bằng cách ngăn rò rỉ nước từ các tàu du lịch ra môi trường biển, tách riêng việc xử lý chất thải con người và nước thải hỗn hợp. Qua việc xử lý tự động, nước thải ra sẽ sạch như nước mưa mà công tác bảo trì cũng rất đơn giản. Công nghệ này sẽ giúp giảm chi phí ban đầu, chi phí vận hành cũng rẻ hơn nhiều so với công trình xử lý chất thải thông thường.

Việc triển khai công nghệ xử lý nước thải Nhật Bản là cơ sở cho những ứng dụng mới tiếp theo, góp phần thể hiện và nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường cho kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

T.T

 

 

 

Tin liên quan