Ứng dụng

Tàu du lịch sử dụng diesel sinh học - Giải pháp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

12:37, 17 Tháng Chín 2013

(DSX)- Diesel sinh học là một loại nhiên liệu sạch, có nguồn gốc 100% từ năng lượng tái tạo, không gây ô nhiễm cho môi trường. Việc đưa vào sử dụng diesel sinh học cho các tàu du lịch sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường di sản.

Hiện nay, bên cạnh việc nhiều di tích và cảnh quan thiên nhiên đứng trước bờ vực của sự hủy hoại thì môi trường gắn với khu vực đó cũng bị đe dọa nghiêm trọng, nhất là môi trường tự nhiên. Vịnh Hạ Long được thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh đẹp, quần thể sinh thái đa dạng, hai lần được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và cũng là 1 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do số lượng tàu du lịch gia tăng nhanh chóng, lượng khí thải từ các tàu xả ra đã gây ô nhiễm tới môi trường nước, không khí trên vịnh. Du khách tới đây không khỏi thất vọng khi nhìn thấy nước biển đổi màu, vết dầu loang lổ.

Chính vì thế, yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải sử dụng nhiên liệu “xanh” để dần thay thế cho loại dầu mà các tàu hiện đang sử dụng. Diesel sinh học là “ứng cử” sáng giá hy vọng sẽ “cứu cánh” cho môi trường của kỳ quan thiên nhiên này.

Trong số các nguồn năng lượng thay thế cho dầu mỏ hiện tại như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân… thì năng lượng sinh học đang chiếm ưu thế, đặc biệt là đối với các nước nông nghiệp và nhập khẩu nhiên liệu. Sở dĩ là vì công nghệ sản xuất loại nhiên liệu này không quá phức tạp, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, giá thành cạnh tranh so với xăng dầu, tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp và không phải thay đổi cấu trúc động cơ cũng như cơ sở hạ tầng.

Tàu du lịch sử dụng diesel sinh học là giải pháp gìn giữ vẻ đẹp cảnh quan Vịnh Hạ Long.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Dưới sự hỗ trợ của tổ chức JICA Nhật Bản, các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung nghiên cứu sản xuất ra dầu diesel sinh học. Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với dầu diesel, nhưng nó không sử dụng dầu mỏ để sản xuất mà chiết xuất từ các loại cây bằng công nghệ xanh. Đây là nhiên liệu sạch 100% từ năng lượng tái tạo, không tạo ra khí thải gây ô nhiễm cho môi trường. Việc đưa vào sử dụng diesel sinh học cho các tàu du lịch sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường di sản.

Từ thành công ban đầu của du thuyền chạy thử nghiệm Victoria Star QN8888 chỉ với tỷ lệ 5-10% diesel sinh học có thể khẳng định rằng loại nhiên liệu mới đã thể hiện rõ tính vượt trội khi giảm đáng kể lượng khí thải. Những du khách nước ngoài cũng bày tỏ sự hài lòng khi được tham quan vịnh trên những con tàu thân thiện với môi trường. Dự kiến cuối năm 2013, toàn bộ đội tàu du lịch sẽ hoạt động bằng nhiên liệu diesel sinh học.

Theo đánh giá của các giáo sư đầu ngành, nếu tàu sử dụng 5% diesel sinh học pha với 95% diesel thông thường đã giảm tới 30% lượng khí thải. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đang xúc tiến kế hoạch nghiên cứu trồng các loại cây để chiết xuất dầu diesel sinh học phục vụ cho các tàu hoạt động ở Vinh Hạ Long. Việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng dầu diesel sinh là một hướng đi đúng đắn và giải pháp tích cực trong bảo vệ môi trường di sản, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách, góp phần vào phát triển bền vững ở Vịnh Hạ Long.

T.T

Tin liên quan