Cộng đồng

Tập huấn về đa dạng sinh học tại Côn Đảo

16:17, 05 Tháng Chín 2013

(DSX)- Với sự hợp tác của Việt Nam - Hoa Kỳ, dự án có tên “Giáo dục và trao quyền cho giới trẻ hành động vì đa dạng sinh học thông qua nhiếp ảnh” (PEEK) đã được tổ chức tại Côn Đảo.

Các học sinh lặn và chụp ảnh dưới nước. Nguồn: tinmoitruong

Thông qua chương trình khoa học - giáo dục này, các bạn học sinh lứa tuổi 13-16 sẽ được tham dự lớp tập huấn về đa dạng sinh học ngay trên vùng đất đang sinh sống. Dự án được thực hiện bởi CHANGE, The Biodiversity Group với sự tài trợ của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, hỗ trợ kỹ thuật của VQG Côn Đảo…và sẽ kết thúc vào ngày 7/9 tới.

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi bờ biển Nam Bộ, nơi đây là một trong những địa phương có giá trị đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam với 882 loài thực vật rừng, 144 loài động vật rừng, 1383 loài sinh vật biển… Tuy nhiên từ trước tới nay, nền kinh tế Côn Đảo tập trung vào việc khai thác các nguồn lợi từ biển đã làm suy giảm đáng kể nguồn tài nguyên biển.

Nhằm mục đích giáo dục ý thức trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học cho thế hệ trẻ, dự án này đã được triển khai để các bạn học sinh có cơ hội thể hiện quyền làm chủ của mình, đồng thời lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến những người xung quanh.

Dự án trao tặng máy ảnh cho 6 học sinh xuất sắc đã vượt qua các vòng kiểm tra, phỏng vấn về kiến thức đa dạng sinh học, sau đó các bạn sẽ tự ghi lại những hình ảnh về “thế giới sinh học” tại vùng biển Côn Đảo. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để đăng tải lên các trang web nhằm thức dậy lòng trắc ẩn đối với thiên nhiên, qua đó kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế hãy có những hành động cụ thể để bảo tồn đa dạng sinh học trước những nguy cơ do tác động của biến đổi khí hậu hiện nay.

T.T

 

Tin liên quan