Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ 3D trong bảo tồn di sản

10:47, 29 Tháng Tám 2013

(DSX)- Di sản văn hóa là những “báu vật” vô giá mà cộng đồng cần tôn vinh và gìn giữ. Nhưng hầu hết trải qua thăng trầm lịch sử, hiếm có di sản nào còn tồn tại một cách nguyên vẹn. Chính vì thế, bài toán đặt ra cho hầu hết các thế hệ là làm thế nào để phục hồi lại chính xác di sản khi chúng bị hư hại?

Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng công nghệ 3D. Nguồn: internet

Từ trước tới nay, chúng ta đã áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm bảo tồn giá trị của di sản, có cả những phương cách truyền thống cũng như hiện đại. Với sự phát triển của khoa học ứng dụng con người đã tạo được những bước đột phá đáng ghi nhận. Ngày nay trên thế giới, công nghệ ứng dụng tương tác 3D trong việc xây dựng bảo tàng ảo và bảo tồn di sản đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên ở Việt Nam công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ. Vừa qua mới chỉ riêng Bảo tàng Lịch sử quốc gia áp dụng thành công công nghệ này.

Việc tạo mô hình không gian 3 chiều sẽ là công cụ vô cùng hữu ích giúp phục hồi lại một cách chính xác, sống động nhất toàn bộ không gian chân thực của di sản. Đặc biệt trong tình hình hiện nay có rất nhiều di sản, di tích đang đứng trước nguy cơ hư hỏng nặng do tác động của chính con người và những hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu mang lại. Được biết, trên thế giới sẽ có 500 di sản nổi tiếng nhất ứng dụng công nghệ này. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tích cực tìm kiếm và xác định thêm một số di sản thế giới đang có nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.

Ứng dụng công nghệ 3D phục dựng đền Ngọc Sơn

Nguyên tắc khi tạo không gian 3D này là các nhà khoa học phải trực tiếp tiến hành khảo sát thực địa. Đây là công việc đòi hỏi khá nhiều thời gian, sau đó sử dụng phương pháp chụp cắt lớp laser nhằm ghi lại những thông số cụ thể, chi tiết của di sản để sử dụng cho công tác phục hồi bằng công nghệ 3 chiều . Công nghệ chụp cắt lớp bằng laser tuy không phải là công nghệ mới đối với thế giới nhưng để ứng dụng công nghệ này tạo ra mô hình không gian ba chiều lại là một phương pháp khoa học hiện đại nhất đang được nghiên cứu sử dụng. Bởi laser không chỉ giúp công tác khảo nghiệm khả thi hơn mà nó còn mang lại những cái nhìn và khám phá vô cùng mới mẻ có thể chưa từng được biết về các di tích, di sản có niên đại hàng nghìn năm.

Ở Việt Nam, rất nhiều di tích bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, thậm chí có những di tích đứng trước nguy cơ biến mất. Do đó, việc ứng dụng công nghệ 3D vô cùng quan trọng để phục nguyên các di sản như hiện trạng ban đầu.

Thiết nghĩ, vấn đề mà toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang quan tâm là việc bảo tồn bền vững các di sản bởi nó không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, tính chất thời đại mà còn ẩn chứa những giá trị văn hóa vô giá. Chính vì thế, việc ứng dụng khoa học công nghệ để tạo nên những tài liệu chân thực về các di sản khi đối phó với nguy cơ hư hại là nhu cầu cấp thiết. Hy vọng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ nhân rộng mô hình công nghệ này trên phạm vi toàn quốc để các di sản sẽ còn tồn tại mãi với thời gian.

T.T

 

Tin liên quan