Tầm nhìn

Hội An: Thành công từ chiến lược bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững

17:00, 27 Tháng Tám 2013

(DSX)- Trên thực tế, việc bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững là một định hướng mang tầm chiến lược không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều quốc gia khác. Với tính chất riêng của ngành du lịch, công tác bảo tồn di sản lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là đối với Hội An - một trong những điểm sáng của hoạt động du lịch hiện nay.

Hội An cổ kính soi mình bên sông Hoài. Nguồn: internet

Hội An là một di sản văn hóa được gìn giữ và bảo vệ gần như nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Nơi đây đã từng nổi tiếng từ những thế kỷ 16,17 khi là trung tâm buôn bán thịnh vượng của Đông Nam Á với sự tham gia của những thương nhân đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Italia và một số nước Châu Âu… Cho đến sau này, cách đây hơn một thập kỷ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới đồng thời là di sản duy nhất khu vực Châu Á vinh dự được trao Giải thưởng kiệt xuất về bảo tồn di sản.

Để có những thành tựu được ghi nhận xứng đáng ấy là công sức của biết bao thế hệ cũng như chính quyền và nhân dân địa phương đã dày công nâng niu, gìn giữ. Du khách đến đây không chỉ lặng nhìn vẻ đẹp cổ kính rêu phong và khung cảnh thiên nhiên trong xanh, thơ mộng mà còn hấp dẫn bởi nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Hội An.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, quần thể di tích với mật độ dày đặc vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng biệt của phong cách kiến trúc xưa. Đáng chú ý là khu phố Hội An, mang đậm dáng vẻ một đô thị cổ đã tồn tại trước ba trăm vòng quay xuân, hạ, thu, đông. Chính sự đa dạng của di tích đòi hỏi công tác quản lý, bảo tồn, trùng tu và khai thác những giá trị của nó phải có những cách thức riêng biệt, có sự kết hợp chặt chẽ của chính quyền và cộng đồng dân cư. Hội An đã làm được điều đó. Hướng đi đúng đắn là phát huy được quyền làm chủ của người dân, giúp họ thấy được vai trò và những lợi ích của mình khi giữ gìn di sản, khai thác tiềm năng du lịch. Bên cạnh đó thường xuyên chủ động tìm kiếm và học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia hàng đầu thế giới trong bảo tồn và phát huy di sản.

Qua bao thăng trầm thời gian, Hội An vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính

Với những tiềm năng không thể phủ nhận của một di sản văn hóa thế giới, hội tụ đầy đủ những thế mạnh về tự nhiên, con người, du lịch Hội An ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức như du lịch làng nghề, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái... Mặc dù chú trọng và đầu tư không ít vào phát triển du lịch nhưng các cấp chính quyền và người dân Hội An vẫn giữ vững những giá trị văn hóa và lịch sử truyền thống. Đây là một trong những thế mạnh mà các địa phương khác cần học hỏi và áp dụng.

Hội An thực sự đã để lại những ấn tượng khó quên đối với những ai đã từng đặt bước tới nơi đây. Vẫn biết phát triển là quy luật tự nhiên, là phải thay đổi cái cũ nhưng có những giá trị mãi mãi trường tồn, là nền tảng, cơ sở cho tương lai sau này cũng như hình ảnh một đô thị cổ kính không bao giờ bị xóa mờ trong lòng người dân và du khách.  

T.T

 

Tin liên quan