Điểm đến

Thắng tích Kim Sơn: Sức hút từ quần thể hang động nguyên sơ

10:11, 22 Tháng Tám 2013

(DSX)- Cách Thành Nhà Hồ khoảng 25km là hệ thống núi đá vôi với quần thể hang động, sông nước độc đáo, đó chính là thắng tích cấp quốc gia Kim Sơn, thuộc địa phận làng Hang, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Núi Kim Sơn là dãy núi với cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ, những hang động kỳ thú và đặc biệt cho đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều bài thơ của tao nhân mặc khách trên các vách đá. Tên gọi Kim Sơn có từ năm 1511, sau này vẫn được nhắc lại lần hai vào thời Mạc Kinh Điển chỉ huy quân vào Thanh Hóa đánh nhau với quân Lê - Trịnh (1555).
Đường vào động Tiên Sơn. Nguồn: skyscrapercity

Nơi đây có hệ thống hang động phong phú, trong đó nổi bật là quần thể ba động liền kề: động Ngọc Kiều, động Kim Sơn và động Tiên Sơn.

Động Ngọc Kiều là một trong số 7 động đẹp của thắng tích Kim Sơn, có hình dáng như một chiếc ô khổng lồ mở rộng, hút ánh sáng từ trên cao rọi xuống. Trong động hiện vẫn còn bút tích Hán Nôm ca ngợi vẻ đẹp huyền ảo: “Sơn thanh động bích ỷ cao thu/Lãm thắng phương trời cộng phiếm thu…”(Có nghĩa: “Non xanh động biếc tựa bầu thu/Ngắm cảnh thuyền bơi lướt nhẹ ru…”). Trong kháng chiến chống Pháp, động cũng từng là nơi trú quân lớn và là nơi đặt xưởng quân khí trong kháng chiến chống Mỹ.

Kiệt tác của tạo hóa. Nguồn: dulich.vnexpress.net

Qua động Ngọc Kiều, du khách đi bằng thuyền tới động Kim Sơn (hay còn gọi là Ngọc Hồ). Ngay từ cửa động, du khách sẽ nhìn thấy trên vách núi đề bốn chữ “Thanh Hoa thắng tích”. Bia này được khắc năm Nhâm Thìn, niên hiệu Thành Thái (1892). Động xuyên ngang qua núi, trong vòm có nhiều cây cỏ bám rễ mọc với những nhũ đá muôn hình rủ xuống. Thuyền càng trôi sâu vào lòng động, chúng ta càng có cảm giác như đang đi giữa rang giới sáng - tối, đầy bí ẩn, u linh. Trong động là những cột đá cao được gọi là “cột trụ trời” bởi chính giữa có một luồng ánh sáng lấp lánh chiếu rọi xuống dòng nước như cửa thông lên chốn thiên đường. Truyền thuyết kể rằng, từ xa xưa, các nàng tiên xinh đẹp tuyệt trần thường xuống đây dạo chơi, soi gương, tắm mình dưới dòng nước trong veo giữa lòng động. Cứ mỗi lần tắm về các nàng thấy tóc mình dài ra mãi và vương lại hương thơm của các loài hoa…

Rời động Kim Sơn, nếu đi bằng đường thủy qua hồ Cây Ấu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể thắng tích - một vùng du lịch sinh thái hiếm có. Còn nếu đi bằng đường bộ, cách Kim Sơn 1km chính là động Tiên Sơn, nơi được nhân dân địa phương tự hào đặt mệnh danh là “Phong Nha thứ hai của Việt Nam”.

Vẻ đẹp còn đậm nét nguyên sơ. Nguồn: internet

Động Tiên Sơn thuộc dãy núi Thung Vịnh, sau hàng ngàn năm “ngủ yên”, động mới được phát hiện năm 2004 và tất cả mọi người đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguyên sơ nhưng không kém phần lung linh, kỳ vĩ. Bước qua khoảng 200 bậc đá, du khách sẽ được phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên sống động với muôn vàn cỏ cây hoa lá, những chú khỉ, sóc, chim tự do trèo leo, bay nhảy trên các tán cây. Bước vào động, du khách như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, những khối nhũ đá nhiều sắc màu, hình ảnh kỳ thú tùy vào sức tưởng tượng của con người. Ngay cửa động, dáng nhũ đá tựa hình Quan Thế Âm Bồ Tát ngự đài sen khiến chúng ta liên tưởng đến đấng cứu khổ cứu nạn giúp con nguời rũ sạch bụi trần, những giọt nước trong vắt ở Giếng Tiên như dòng sữa thiên nhiên chảy mãi không ngừng, những nhũ đá nhỏ, đan xen như mái tóc dài thướt tha của các nàng tiên từ vòm hang xõa xuống… Sâu vào bên trong là cung Vua Thủy Tề nguy nga tráng lệ với những dòng nước chảy mát rượi và âm thanh leng keng như điệu nhạc phát ra từ cây đàn đá khi du khách chạm vào. Xa xa đâu đó lại có tiếng thác nước rì rào như đang kể lại những huyền tích xa xưa. Động khá rộng và kéo dài sang địa phận xã Vĩnh Minh cách đó chừng vài cây số. Chính người dân nơi đây cũng chưa ai khám phá hết những điều bí ẩn trong lòng Tiên Sơn.

Quần thể hang động của thắng tích Kim Sơn không những có giá trị to lớn về lịch sử mà còn mang giá trị địa lý, kiến tạo, địa chất. Đây chính là sức hút từ những gì hoang sơ, nguyên vẹn mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất này. Đồng thời là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh.

T.T

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan