Tầm nhìn

Bình Định: Du lịch sinh thái cộng đồng ven biển - hướng phát triển du lịch bền vững.

15:09, 19 Tháng Tám 2013

(DSX)- Với những lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên phong phú, đa dạng, trong những năm gần đây, thị trường du lịch biển Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng ngày càng mở rộng và tạo nên những sản phẩm du lịch vô cùng phong phú.

Du lịch sinh thái cộng đồng ven biển là thế mạnh của du lịch Bình Định. Nguồn: internet

Bình Định là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch của nước ta, nhất là du lịch biển bởi nơi đây có những thắng cảnh tự nhiên mang vẻ đẹp mê hồn. Dọc bờ biển trải dài 134km là nhiều danh thắng, bãi tắm đẹp như Quy Hòa, Vĩnh Hội, Đảo Yến… Không những thế, đến với mảnh đất được mệnh danh là “Đất võ, trời văn” này, du khách còn được say sưa thả hồn mình trong không gian độc đáo, mang những nét đặc trưng không thể pha trộn với bất kỳ một âm hưởng nào.

Bên cạnh đó, Bình Định dường như được sự ưu ái hơn rất nhiều so với các địa phương đã phát triển du lịch sinh thái ven biển đi trước. Điều này là do du lịch biển nơi đây mới chỉ ở giai đoạn đầu khai thác. Con người chưa có tác động nhiều vào cảnh quan và môi trường tự nhiên. Chình vì thế mà vẻ đẹp của những danh thắng nơi đây còn mang đậm nét nguyên sơ, hoang dã, thu hút du khách ưa khám phá.

Vẻ đẹp hoang sơ của biển Bình Định. Nguồn: internet

Gần đây, bên cạnh những loại hình và sản phẩm du lịch hiện đại thì Du lịch sinh thái cộng đồng ven biển được xem như một “trào lưu” mới và thu hút đông đảo khách du lịch. Đó là một trong những lựa chọn tốt nhất của chiến lược phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững.

Với mô hình du lịch sinh thái ven biển, người dân bản địa đã có những nguồn sinh kế mới để ổn định cuộc sống. Nó đã tạo được sự liên kết, gắn bó giữa lợi ích của cộng đồng dân cư với môi trường tự nhiên, nâng cao ý thức của người dân, xây dựng “bức tường vô hình” bảo vệ môi trường.

Du lịch sinh thái cộng đồng ven biển đang được những cánh cửa rộng mở đón chào bởi xu thế yêu thích du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Hơn nữa, du lịch thế giới đang “chuyển mình” sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Đây là một cơ hội hiếm có mà du lịch Việt Nam nói chung và du lịch biển Bình Định nói riêng cần nắm bắt kịp thời để đạt được những bước tiến vượt bậc, tạo đà bứt phá, ghi tên mình trên bản đồ du lịch biển quốc tế.

Để có thể tập trung khai thác và phát huy hết thế mạnh trong ngành du lịch theo hướng phát triển bền vững, Bình Định cần có những chính sách thu hút đầu tư và kích cầu du lịch hiệu quả. Và “chiếc chìa khóa vàng” cho hình thức du lịch xanh đích thực là phải có sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư, giúp họ giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn lợi từ tài nguyên biển, xây dựng thói quen thân thiện với môi trường.

Biết tận dụng những lợi thế trên, du lịch sinh thái cộng đồng ven biển Bình Định sẽ là một điểm đến hoàn toàn khác biệt. Từ đó, xây dựng nên một “thương hiệu” du lịch uy tín, góp phần đáng kể trong việc nhân rộng và quảng bá mô hình này tới du khách trong nước và quốc tế.

T.T

Tin liên quan