Cộng đồng

“Nghĩ xanh - Mua sạch”: Góp phần bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên cho hành tinh

09:18, 19 Tháng Tám 2013

(DSX)- Xã hội ngày càng hiện đại thì nhu cầu tiêu thụ của con người ngày càng tăng và kéo theo đó là thói quen mua sắm thiếu bền vững.

Tài nguyên trên Trái Đất không phải là vô tận và chúng đang dần cạn kiệt vì khai thác. Chất lượng môi trường giảm, con người đang đứng trước những nguy cơ và tác hại do ô nhiễm do chính mình mang lại. Vì thế, mỗi cá nhân chúng ta nên có những hành động thiết thực và ý nghĩa trong việc mua sắm bởi điều ấy tưởng chừng như bé nhỏ nhưng lại góp phần hữu ích trong bảo vệ môi trường xanh, hành tinh xanh.

Với sự hỗ trợ của dự án "Tăng cường năng lực để lồng ghép phát triển bền vững và biến đổi khí hậu vào công tác lập kế hoạch ở Việt Nam", Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) tổ chức chuỗi sự kiện “Nghĩ Xanh - Mua Sạch” nhằm mang lại góc nhìn đa chiều chia sẻ và phát huy các sáng kiến về lối sống bền vững cho giới trẻ.

Mở màn cho chuỗi sự kiện là buổi tập huấn với chủ đề “Nghĩ xanh – Mua sạch” tại thành phố Hải Phòng trong hai ngày 17,18/8/2013 vừa qua với sự tham gia của 40 bạn đoàn viên thanh viên độ tuổi 18-25. Chương trình tập huấn đã mang đến cho các bạn những trải nghiệm thực tế vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Các bạn được tiếp cận với những khái niệm và cách thức “mua sắm xanh” tại Việt Nam và trên thế giới, được sự hướng dẫn của các chuyên gia để xây dựng và nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, triển khai kế hoạch và chương trình hành động cho các sự kiện môi trường. Ngoài ra các bạn còn được trực tiếp tới tham quan mô hình sản xuất bền vững tiêu biểu tại địa phương. Đặc biệt được thưởng thức “Waste land” - bộ phim về lối sống xanh và tham gia Workshop Confession - sẻ chia suy nghĩ.

Đợt tập huấn với nội dung bổ ích đã giúp người tiêu dùng thế hệ trẻ ngày nay nhận ra vai trò quan trọng của việc mua sắm xanh, khôi phục lại những bản sắc truyền thống, loại bỏ thói quen mua sắm quá mức làm ảnh hưởng tới môi trường và xã hội.

T.T

Tin liên quan