Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ Imentos phòng tránh cháy rừng ở VQG Hoàng Liên

14:49, 15 Tháng Tám 2013

(DSX)- Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích 28.476ha, là một trong những Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam, thuộc Chương trình bảo tồn các loài thực vật của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Vườn được công nhận là Vườn Di sản ASEAN từ năm 2006.

Một góc VQG Hoàng Liên. Nguồn: internet

Tuy nhiên trong những năm gần đây, do công tác bảo vệ rừng chưa tốt nên dù chỉ là nguyên nhân hết sức nhỏ nhặt cũng khiến “ông hỏa” thiêu rụi hàng nghìn ha rừng, tàn phá thảm thực vật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái tự nhiên.

Chính vì vậy, nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, Viện Tài nguyên - Môi trường và Phát triển cộng đồng và Sở Tài nguyên - Môi trường Lào Cai đã chính thức đưa vào hoạt động Trạm quan trắc khí hậu tự động công nghệ Imentos tại VQG Hoàng Liên.

Trạm quan trắc khí hậu công nghệ Imentos. Nguồn: internet

Công nghệ Imentos do hãng Pessl Instruments (Cộng hòa Áo) nghiên cứu sáng chế và đã ứng dụng hiệu quả trên 80 quốc gia. Với những ưu điểm và công năng vượt trội về khoa học, Trạm khí hậu tự động có khả năng quan trắc, tự động cập nhật các thông tin thời tiết, dự báo trước 5 ngày tình hình thời tiết trên khu vực lắp đặt.

Theo đánh giá kết quả sau 3 tháng thử nghiệm, trạm vận hành ổn định, đưa ra những thông số rất chính xác về lượng mưa, tốc độ gió, bức xạ mặt trời, độ ẩm… Về cơ bản, trạm sẽ thu thập những thông tin, đưa ra cảnh báo và phát đáp sớm nhất với diễn biến phức tạp và các yếu tố bất lợi của thời tiết đặc thù tại VQG Hoàng Liên.

Công nghệ Imentos với các loại Trạm khí hậu tự động (ACS), Trạm thời tiết tự động (AWS) và những giải pháp công nghệ hiện đại đang khảo nghiệm trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả đáng kể trong việc ứng phó với thời tiết ngày càng phức tạp hiện nay, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ các quần thể sinh thái quý giá ở Việt Nam, không chỉ riêng VQG Hoàng Liên.

T.T

 

 

Tin liên quan