Cảnh báo

Phú Yên: Khó xử lý tình trạng xâm hại đầm Ô Loan

11:36, 10 Tháng Tám 2013

Dù Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành công văn về tăng cường quản lý quy hoạch di tích thắng cảnh đầm Ô Loan nhưng tình trạng xâm hại thắng cảnh vẫn chưa được xử lý triệt để.

Tháng 9/1996, Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ban hành quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia thắng cảnh đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Tỉnh Phú Yên đã quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích, trong đó có quy định khu vực bảo vệ I phải được bảo vệ nguyên trạng toàn bộ 1.200ha mặt nước đầm, bờ đầm tính từ mép nước lên 100m và không cấp phép bất cứ công trình xây dựng nào ở trong khu vực này.

Tuy nhiên, do công tác quản lý lỏng lẻo của chính quyền các xã nên từ năm 1997 đến 2011 đã có 177 hộ vi phạm xây dựng nhà ở với diện tích hơn 14.080m2 trong khu vực bảo vệ đầm Ô Loan và 82 trường hợp xây hồ nuôi trồng thủy sản với diện tích vi phạm hơn 16ha.

Trước tình trạng trên, tháng 7/2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ban hành công văn về tăng cường quản lý quy hoạch di tích thắng cảnh đầm Ô Loan. Theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An phải xử lý dứt điểm đối với những trường hợp tự ý xây nhà ở và đắp ao đìa nuôi trồng thủy sản trong đầm Ô Loan; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định đối với những trường hợp trong vùng quy hoạch dự án nuôi trồng thủy sản đầm Ô Loan. Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An và các ngành chức năng thực hiện đúng theo quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích, sớm tiến hành cắm mốc và công khai quy hoạch để nhân dân biết.
Thế nhưng đến nay những nội dung trên vẫn chưa thực hiện triệt để. Chỉ duy nhất có việc tháng 7/2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cắm tạm thời 350 mốc chỉ giới thực địa trên cơ sở lấy đường giao thông quanh đầm làm ranh giới quản lý trong thời gian trước mắt.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích nói trên là chưa phù hợp với thực trạng, đã và đang gây xáo trộn, khó khăn trong đời sống nhân dân. Qua điều tra của Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An trước khi tỉnh Phú Yên ban hành quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích đã có 1.363 hộ với 3.885 khẩu thuộc các xã An Cư, An Hiệp, An Hòa, An Hải và An Ninh Đông sinh sống nằm trong khu vực bảo vệ di tích. Đó là chưa kể gần 300ha mặt nước đầm Ô Loan bị người dân tự ý đắp ao đìa xây hồ nuôi thủy sản trái phép. Nguồn lợi thủy sản khai thác từ đầm Ô Loan là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân sống quanh đầm; hơn nữa việc di dời 1.363 hộ dân đi định cư nơi khác là rất khó thực hiện.
Liên quan đến đời sống người dân, năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cũng đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều chỉnh lại khu vực bảo vệ di tích nhưng đến thời điểm này Bộ vẫn chưa trả lời./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan