Cảnh báo

Thách thức trong bảo tồn phố cổ Hội An

17:39, 07 Tháng Tám 2013

(DSX)- Chống xuống cấp là thách thức lớn trong việc bảo tồn phố cổ Hội An

xuống cấp là thách thức lớn trong việc bảo tồn phố cổ Hội An. ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phố cổ Hội An với hơn 1.360 di tích là kho tàng vô giá về kiến trúc của dân tộc. Đó là sự giao thoa văn hóa, kiến trúc của người Hoa, người Việt, người Nhật ẩn trong từng ngôi nhà cổ. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị kiến trúc tại phố cổ Hội An lâu nay vẫn được trong nước và quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, cùng với thời gian, xuống cấp, chậm chễ trùng tu, biến dạng di tích đã trở thành kẻ thù của các kiến trúc cổ này.

Từ năm 1998 - 2011 đã có 445 di tích ở khu vực 1 khu phố cổ được tu bổ. Khảo sát ngẫu nhiễn 45 di tích về tình trạng sử dụng sau tu bổ chỉ có 21 di tích đạt yêu cầu về sử dụng. Mặt khác, trong xu hướng phát triển chung, việc bảo tồn di sản phố cổ Hội An, đáp ứng hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn với nhu cầu đời sống của người dân càng khiến việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích gặp nhiều khó khăn. Sự biến đổi không gian bên trong di tích phục vụ việc kinh doanh cũng khiến sự nguyên vẹn của di tích mất đi. Làm thế nào để quy hoạch không gian, quy hoạch kiến trúc tại Hội An một cách hợp lý là vấn đề không hề đơn giản.

Hội An mùa lụt. Nguồn; internet

Cùng với đó, các nguyên nhân khách quan như lũ lụt, mối mọt, hỏa hoạn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn vong của di sản. Theo thống kê của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, số lượng di tích cần chống đỡ hằng năm trước mùa mưa bão lên đến hàng trăm; trong đó hàng chục di tích được khuyến cáo, thậm chí yêu cầu người dân phải di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn, cá biệt có trường hợp phải hạ giải khẩn cấp di tích để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Gần đây nhất, tỉnh Quảng Nam đã quyết định hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho TP Hội An để tiến hành trùng tu các di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, đồng thời tiếp tục triển khai dự án chống mối giai đoạn 3 cho phố cổ Hội An trong năm 2013. Trong dài hạn, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tham mưu UBND thành phố xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn xã Cẩm Thanh” với tổng kinh phí 162 tỷ đồng. Đặc biệt, “Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Hội An gắn với phát triển TP.Hội An và du lịch giai đoạn 2012 - 2025” đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt với tổng kinh phí 1.468 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, cộng đồng địa phương, các nhà khoa học hi vọng phố cổ Hội An sẽ ngày càng được quản lý, bảo tồn và phát triển một cách bền vững./.

TH

Tin liên quan