Tầm nhìn

Quảng Nam: Thành công bước đầu từ mô hình du lịch cộng đồng

17:27, 31 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Tỉnh Quảng Nam có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng đặc biệt là tại các khu vực làng quê, miền núi nơi đời sống văn hóa tạo được nét riêng, nét mới mẻ hấp dẫn du khách.

Làng du lịch cộng đồng Bhơ Hồông, tỉnh Quảng Nam. Nguồn: disanquangnam.vn

Du lịch bền vững, hoạt động du lịch mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho cộng đồng, đồng thời tham gia vào công tác bảo tồn văn hóa và cảnh quan tự nhiên đang là xu hướng chung của ngành du lịch trên thế giới. Các loại hình như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trách nhiệm… đang ngày càng được du khách quan tâm và tạo nên trào lưu du lịch mới.

Tỉnh Quảng Nam có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng đặc biệt là tại các khu vực làng quê, miền núi nơi đời sống văn hóa tạo được nét riêng, nét mới mẻ đối với du khách.

Bắt đầu từ tháng 6/2011, dự án “Tăng cường hoạt động du lịch tại các huyện sâu trong đất liền tỉnh Quảng Nam” do Chính phủ Luxembourg tài trợ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được thực hiện và bước đầu đạt được những thành công nhất định trong việc giới thiệu và xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại vùng dự án, từ đó, giúp quảng bá các điểm du lịch sinh thái, các sản phẩm du lịch văn hóa dựa trên trên tiềm năng cộng đồng, đồng thời tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

Tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng ở hai làng Bhơ Hồông, thuộc xã Sông Kôn và làng Đhrôồng, thuộc xã Ta Lu, huyện Đông Giang, nơi sinh sống của đồng dân tộc Cơ Tu. Đây là hai làng nằm ở khu vực miền núi của tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Hội An khoảng 80km với sản phẩm đặc trưng là các sản phẩm dệt thổ cẩm. Du lịch cộng đồng đã mang lại những thay đổi tích cực đối với người dân địa phương. Đó là việc khôi phục lại các loại hình nghệ thuật, bản sắc văn hóa của đồng bà các dân tộc tại hai làng Bhơ Hồông và Đhrôồng, là việc kết nối giữa ban quản lý, người dân và các đối tác bên ngoài nhằm đưa đến du khách một sản phẩm du lịch thân thiện, hấp dẫn. Ở đó, người dân được tham gia toàn diện vào hoạt động du lịch cộng đồng, chính là người được hưởng lợi trực tiếp từ các dịch vụ du lịch, được tấp huấn kỹ năng và tham gia vào chính việc khôi phục lại nét đẹp độc đáo trong đời sống văn hóa của địa phương. Đó là những câu chuyện dân gian, là các loại hình âm nhạc, nghệ thuật, nghề truyền thống… được khởi dậy và tổ chức hợp lý nhằm giới thiệu, quảng bá tới du khách đồng thời góp phần vào công cộng khôi phục những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đang mai một dần.

Làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn. Nguồn: internet

Hay dự án du lịch cộng đồng tại xã Ta Bhing do Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) phối hợp với huyện Nam Giang, dù mới được tổ chức từ tháng 5/2012 nhưng đã có 20 đoàn (260 khách) quốc tế tới tham quan. Tại di sản Mỹ Sơn, mô hình du lịch homestay tại thôn Mỹ Sơn, xã Duy Phú cũng bước đầu thu được những thành công nhất định. Mô hình này đã tạo điều kiện để du khách lưu trú tại làng du lịch cộng đồng, cùng làm quen với cuộc sống của người dân, tìm hiểu giá trị văn hóa bản địa thay vì việc du khách chỉ đến Mỹ Sơn trong thời gian ngắn rồi về Hội An, Đà Nẵng đồng thời giúp người dân Mỹ Sơn có thêm thu nhập, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của họ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Gần đây nhất, tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch Làng du lịch sinh thái Đại Bình nhằm phát huy thế mạnh, khai thác du lịch sinh thái, kết hợp tham quan, dã ngoại với việc tìm hiểu văn hóa truyền thống làng quê trên quy mô rộng 130ha. Làng du lịch sinh thái Đại Bình khi hoàn thành sẽ kết nối với các khu vực du lịch văn hóa khác của tỉnh Quảng Nam như phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn tạo thành một trục du lịch thống nhất, giúp khai thác tốt hơn các tiềm năng du lịch sẵn có của tỉnh Quảng Nam, đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng địa phương, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường và hướng đền phát triển du lịch bền vững.

Du khách quốc tế trải nghiệm với ẩm thực Quảng Nam. Nguồn: internet

Du lịch cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam dù vẫn ở bước đầu khai phá nhưng đã mang lại những thành công không thể phủ nhận. Đó là sự thay đổi về cách nhìn nhận về hướng phát triển du lịch, về cách làm du lịch từ các cấp quản lý đến người dân trong cộng đồng. Đó là sự thay đổi trong cách giới thiệu, quảng bá, và hướng bảo tồn những giá trị văn hóa trong cộng đồng…

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận vẫn còn rất nhiều khó khăn trên con đường phát triển, nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng tại nhiều làng, nhiều vùng khác của tỉnh Quảng Nam, để kết nối các điểm đến với nhau, để tăng cường mối quan hệ bền chặt giữa cộng đồng, chính quyền, các doanh nghiệp lữ hành, cũng như để duy trì những thành công đã đạt được.

TH

Tin liên quan