Ứng dụng

Áp dụng công nghệ Nano bảo quản di tích tháp Chăm tại Quảng Nam

14:50, 31 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Công nghệ Nano, một trong những công nghệ tiên tiến hiện nay sẽ được sử dụng trong việc bảo quản di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thống nhất với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam trong việc áp dụng công nghệ Nano của tập đoàn Guardindustry – Pháp để bảo quản các di tích tháp Chăm tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, trước khi triển khai áp dụng công nghệ Nano vào thực tiễn, Sở VHTTDL Quảng Nam cần lập dự án bảo quản di tích trình các cấp có thẩm quyền thoả thuận, phê duyệt để đảm bảo tính hiệu quả, sự an toàn và bền vững của di tích. Đồng thời cung cấp đấy đủ các căn cứ pháp lý, tài liệu khoa học về kết quả nghiên cứu vật liệu đề xuất sử dụng và danh mục các loại vật liệu được phép sử dụng do cơ quan có thẩm quyền về khoa học, công nghệ chứng nhận.

Riêng việc áp dụng công nghệ Nano để bảo quản cấu kiện gỗ, Sở VHTTDL Quảng Nam cần tiến hành các thí nghiệm tương tự như đã thực hiện trên khối xây đền tháp Chăm, sau khi đạt được các kết quả khả quan thì mới tiến hành áp dụng rộng rãi./.

TH

Tin liên quan