Cảnh báo

Nguy cơ hiện hữu tại VQG Tràm Chim

10:35, 28 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Biến đổi khí hậu, áp lực từ dân số và các đập thủy điện đang đe dọa nghiêm trọng tới đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Tràm Chim

Lượng sếu đầu đỏ tới VQG Tràm Trim giảm dần. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Vườn Quốc gia Tràm Chim, khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, một trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam với hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước, đặc biệt là nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như sếu đầu đỏ, te vàng, bồ nông, gà đãy Java… đang đối mặt trước những nguy cơ hiện hữu gây biến đổi đa dạng sinh học do tác động của biến đổi khí hậu, do áp lực dân số và các đập thủy điện đầu nguồn. Cụ thể, nếu năm 1988 số lượng sếu tới đây là 1.052 con thì nay giảm còn hơn 50 con.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn, sụt lở đất, dịch bệnh, các loài sinh vật ngoại lai gây ảnh hưởng đến điều kiện sống của các sinh vật bản địa ngày một diễn ra phức tạp, chế độ thủy văn thay đổi khiến sự suy thoái đa dạng sinh học diễn ra nhanh hơn, tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều động thực vật quý hiếm.

Cháy rừng tràm tại VQG Tràm Chim. Nguồn: SGTT

Song hành với những tác động từ biến đổi khí hậu, áp lực dân số từ các vùng đệm cũng gây ảnh hưởng đến VQG Tràm Chim. Cụ thể là tình trạng xâm nhập và khai thác trái phép các tài nguyên thiên nhiên của vườn, đặc biệt là các phương pháp đánh bắt hủy diện hệ động vật, gây cháy rừng do trình độ dân trí thấp, do mưu sinh… Trong khi đó, việc xây dựng các đập thủy điện nơi đầu nguồn đã gián tiếp tác động đến cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như VQG Tràm Chim khiến một số loại mất đi chốn sinh sản, việc thay đổi dòng chảy khiến thay đổi chế độ thủy văn, giảm nguồn thức ăn của các sinh vật phía hạ lưu tác động đến hệ sinh vật của vườn.

Trước nguy cơ đó, việc tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại VQG Tràm Chim là việc cấp bách hiện nay. Tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt quy hoạch đầu tư 208 tỷ đồng cho việc việc bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia này giai đoạn 2013-2020. Hiện, tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo VQG Tràm Chim tập trung nghiên cứu chuyên sâu về động thực vật để bảo tồn lâu dài và phát triển thêm các loài động thực vật quý hiếm; khảo sát và đưa ra số liệu cụ thể về tình trạng biến đổi đa dạng sinh học; tăng cường công tác phòng cháy, chứa cháy; nghiên cứu kết hợp giữa bảo tồn đa dang sinh học và phát triển nhân lực phục vụ du lịch sinh thái; đưa ra những chính sách phát triển nhằm cải thiện cuộc sống dân cư vùng đệm hạn chế việc xâm nhập và khai thác trái phép động thực vật của VQG.

Theo kế hoạch giám sát, bảo tồn từ năm 2014-2020, VQG Tràm Chim sẽ xây dựng bảng danh mục các loài động thực vật quý hiếm; quy hoạch đầu tư vườn sưu tập thực vật; nghiên cứu sự biến đổi của hệ sinh thái để có những biện pháp ứng phó; xây dựng đề án bảo tồn và phát triển sinh vật... Ban Giám đốc VQG Tràm Chim cũng đề nghị thành lập Trung tâm bảo tồn và phát triển sinh vật trực thuộc VQG Tràm Chim với nhiệm vụ bảo tồn quỹ gen của VQG.

TH

Tin liên quan