Điểm đến

Cù Lao Chàm – viên ngọc xanh giữa biển khơi

12:47, 12 Tháng Sáu 2013

(DSX)- Cù Lao Chàm viên ngọc xanh hoang xơ giữa muôn trùng khơi là một trong những điểm đến mới mẻ đối với du khách trong và ngoài nước.

Cù Lao Chàm. Nguồn: internet

Cách thành phố Hội An 2 giờ đi tàu, Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Nơi đây được đánh giá là một trong những khu vực có độ đa dạng sinh học vào loại cao nhất Việt Nam cũng như trên thế giới với 300 loài san hô, thuộc 40 giống và 17 họ, 97 loài thân mềm có liên hệ với các rạn san hô, thuộc 61 giống và 39 họ, 270 loài cá rạn thuộc 105 giống, các loại tôm… Không những thế, Cù Lao Chàm còn có nguồn nước ngọt phong phú nên người dân trên đảo còn trồng dược lúa. Trung tâm của Cù Lao Chàm là Hòn Lao với bãi Làng và bãi Hương nơi có dân cư sinh sống, đồng thời cũng là nơi tiếp đón du khách tới thăm quan.

Cù Lao Chàm với biển xanh, cát trắng. Nguồn: internet
Du khách tham gia lặn biển. Nguồn: internet

Một đảo nhỏ bình yên, vừa xanh vừa sạch có lẽ là ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến đảo. Đến Cù Lao Chàm, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp với làn nước trong xanh, lặng sóng, với bãi cát trắng mịn màng trải dài dọc bờ biển, với hàng dừa xanh nghiêng mình soi bóng. Và điều đặc biệt, du khách sẽ không thấy bóng dáng của túi nilon hiện diện trên hòn đảo xinh tươi này. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công chiến dịch “nói không với túi nilon”.

Cù Lao Chàm với hệ đa dạng sinh vật phong phú và nét đẹp văn hóa lịch sử độc đáo. Nguồn: internet
Cuộc sống bình dị, không ồn ào của cư dân Cù Lao Chàm cũng là một điểm nhấn hấp dẫn du khách. Được hòa mình cùng cuộc sống người dân, cùng ngư dân câu mực, câu cá, cùng quây quần bên bếp lửa thưởng thức hải sản tươi thì còn gì tuyệt bằng.

Không chỉ nổi bật với hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú với cảnh quan tuyệt mỹ, Cù Lao Chàm còn được biết đến là một địa chỉ văn hóa lịch sử nổi tiếng tại Quảng Nam với các di tích, công trình cổ mang đậm bản sắc văn hóa Chăm Pa, Đại Việt như chùa Hải Tạng với niên đại trên 250 năm, giếng Chăm, các hiện vật khảo cổ…

Ngày 26/5/2009, tại kỳ họp thứ 21 của Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển thế giới (MAB) diễn ra tại đảo Jeju (Hàn Quốc), Cù lao Chàm đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Hiện nay, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm và phố cổ Hội An đã được kết nối tạo thành một mạch liên kết giữa hai di sản của tỉnh Quảng Nam, làm tăng thêm sự hấp dẫn trong hành trình du lịch của du khách, phát huy thể mạnh du lịch song hành với bảo tồn một viên ngọc xanh vô giá của đất nước.

TH

Tin liên quan