Tầm nhìn

Hà Giang: cần khẩn trương tu bổ phố cổ Đồng Văn

15:46, 24 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Chỉ khi gắn được sự sống của di tích với cuộc sống của người dân, khiến di tích thực sự “sống” trong cộng đồng sự việc trên mới có lời giải đáp.

Nhà cổ Đồng Văn. Nguồn: Việt Ngữ

Phố cổ Đồng Văn là di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mâng đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng cao phía Bắc. Với hàng trăm năm tuổi, những ngôi nhà ghi đậm dấu ấn thời gian, lịch sử và văn hóa nơi đây đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang. Năm 2008, phố cổ Đồng Văn đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật. Tuy nhiên, sau 5 năm được Bộ VHTTDL xếp hạng, phố cổ Đồng Văn rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng trong khi kế hoạch bảo tồn khu phố cổ vẫn chưa đi vào hoạt động với nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguồn vốn cho các phương án đầu tư tôn tạo, tu bổ. Không đủ kiên nhẫn để tiếp tục chờ đợi, người dân phố cổ Đồng Văn đã xin trả lại danh hiệu di tích.

Những ngôi nhà ghi đậm dấu ấn thời gian, lịch sử và văn hóa nơi đây đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch Hà Giang. Nguồn: Việt Ngữ

Trước tình hình đó, từ ngày 18/7 UBDN tỉnh Hà Giang đã họp khẩn cấp với các ngành liên quan nhằm bàn bạc biện pháp tháo gỡ các vướng mắc trong việc thực hiện dự án tôn tạo, bảo tồn khu phố cổ Đồng Văn. Theo đó, trong khi chờ đợi Bộ VHTTDL thẩm định, cho ý kiến chỉnh sửa hồ sơ dự án bảo tồn, tôn tạo phố cổ Đồng Văn, Sở VHTTDL Hà Giang sẽ cho cán bộ tập trung rà soát, thống kê và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trên trước ngày 31/7, hoàn thiện việc phân loại tình trạng hư hỏng các ngôi nhà ở phố cổ, trình tỉnh cấp kinh phí bổ sung để thực hiện tu bổ 10 ngôi nhà có nguy cơ sạt lở cao. Sở VHTTDL Hà Giang đã đề nghị tu bổ ngay 10 ngôi nhà xuống cấp nặng nhất mà không chờ đề án được Bộ thẩm định. 

Trong diễn biến mới nhất vào ngày 23/7/2013, khi chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra thực tế tình trạng xuống cấp của nhà cổ, việc tu sửa những ngôi nhà cổ đang hư hỏng, xuống cấp tại khu phố cổ Đồng Văn từ nguồn ngân sách địa phương được xác định là việc làm cần thiết và cần khẩn trương thực hiện. Sau khi kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng của từng ngôi nhà, Sở VHTTDL Hà Giang sẽ phối hợp với huyện Đồng Văn lên dự toán hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân tiến hành tu sửa theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Việc tu sửa các ngôi nhà cổ cần đảm bảo các quy định của nhà nước, đảm bảo giữ được nét kiến trúc cổ xưa, không gây ảnh hưởng đến hiện trạng tổng thể của khu phố.

Bộ VHTTDL cũng đang xem xét về việc hỗ trợ kinh phí để dự án tu bổ, tôn tạo phố cổ Đồng Văn có thể triển khai trong thời gian sớm nhất. Cục Di sản Văn hóa đã đề nghị tỉnh Hà Giang lựa chọn những ngôi nhà xuống cấp nặng nhất để ưu tiên tiến hành tu bổ trước.

Sự việc đã rồi tại phố cổ Đồng Văn, tại làng cổ Đường Lâm cho thấy công tác quản lý và bảo vệ di tích tại nhiều địa phương đang có những bất cập. Những bất cập này chủ yếu xuất phát từ sự mâu thuẫn giữa lợi ích kinh tế của người dân, một bên là sự sống của các di tích và tất nhiên không thể bỏ qua sự tắc trách của các cơ quan quản lý. Chỉ khi gắn được sự sống của di tích với cuộc sống của người dân, khiến di tích thực sự “sống” trong cộng đồng sự việc trên mới có lời giải đáp. 

TH

Tin liên quan