Ứng dụng

Cô Tô: Thành công từ mô hình du lịch cộng đồng

15:45, 12 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Cô Tô với những bãi tắm hoang sơ, bờ cát trắng mịn, làn nước trong vắt và hàng cây xanh đang từng bước khẳng định là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Vẻ đẹp của Cô Tô. Nguồn: qtv.vn

Nằm cách Hạ Long 80km về hướng Đông, du khách sẽ mất khoảng 2 tiếng để đi tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh để ra đảo. Cảm nhận đầu tiên của du khách khi đặt chân lên đảo có lẽ là sự choáng ngợp trước phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có gió, có biển xanh trong vắt, có bãi cát trải dài trắng mịn và có màu xanh của bạt ngàn cây cối.  Nếu như trước đây, đảo nhỏ khá biệt lập với đất liền do sự xa xôi, cách trở, thiếu thốn thì hiện nay, sự phát triển du lịch đã đưa đất liền gần với đảo nhỏ hơn, cơ sở hạ tầng trên đảo (điện lưới, nước ngọt, và giao thông) cũng không ngừng được nâng cấp phục vụ đời sống người dân cũng như các du khách. Công tác xúc tiến du lịch khá hiệu quả thời gian qua đã đưa Cô Tô trở thành một trong những điểm đến thực sự hấp dẫn. Tính riêng trong năm 2012, Cô Tô đã đón 35.000 lượt khách, tăng 10 lần so với năm 2010 và 4 lần năm 2011 với doanh thu khoảng 40 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công là do huyện đảo đã áp dụng khá thành công mô hình du lịch cộng đồng trong phát triển du lịch, khi vừa cung cấp các sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng lại thân thiện với môi trường.

Vẻ đẹp của Cô Tô. Nguồn: Coto.vn

Theo đó, từ năm 2012, mô hình du lịch cộng đồng đã lần đâu tiên được tổ chức tại xã Đồng Tiến kết hợp giữa việc tham quan khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đảo và tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân trên đảo. Du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống ở nhà dân, cùng tham gia vào các sinh hoạt hàng ngày như đánh cá, câu mực như những ngư dân thực thụ, được tham gia vào các hoạt động tập thể như đốt lửa trại, trồng cây, tham quan các điểm đến tại Cô Tô như bãi đá, ngọn hải đăng, biển Hồng Vằn, Bắc Vàn, rừng nguyên sinh và mua những món đồ lưu niệm được người dân địa phương chế tác.

Du khách đốt lửa trại trên đảo. Nguồn: coto.vn

Mô hình du lịch cộng đồng này đã mang đến nhiều lợi ích cho người dân Cô Tô, cho các doanh nghiệp du lịch đồng thời có tác dụng tích cực trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và vẻ đẹp tự nhiên. Các chương trình du lịch cộng đồng được đã thu được nhiều thành công tại Cô Tô có thể kể đến như chương trình “Hành tình vì biển đảo quê hương”, hành trình “Vì biển đảo quên hương”, tour một ngày làm ngư dân trên huyện đảo Cô Tô. Đặc biệt bắt đầu từ năm 2013, thực hiện đề án phát triển Cô Tô thành đảo hoa, du khách tới đảo sẽ được tham gia vào chiến dịch trồng hoa trên đảo. Cụ thể mỗi du khách lên đảo sẽ được trồng 1 cây đào/lượt. Mỗi cây đào sẽ được gắn biển đề mã số, và du khách có thể truy cập vào mạng internet để theo dõi vị trí cũng như sự phát triển của cây đào mình trồng. Dự kiến, hết năm 2013 sẽ có khoảng 10.000 gốc đào được chính tay du khách trồng. Đây có thể coi là cách làm hay của Cô Tô trong việc thu hút du khách thông qua các sản phẩm du lịch hấp dẫn đồng thời đem lại những lợi ích thiết thực, tạo một môi trường du lịch vừa thân thiện, vừa xanh, sạch, đẹp.

Du khách tham quan đảo. Nguồn: coto.vn

Thành công của mô hình du lịch cộng đồng tại Cô Tô thời gian qua không dừng lại ở việc mang một loại hình du lịch thân thiện tới với người dân địa phương và du khách mà còn ở chỗ phát triển loại hình du lịch đó theo hướng đi đúng vừa giúp bảo tồn tự nhiên vừa mang lại lợi ích cho con người. Từ chỗ không biết thế nào là “du lịch”, hiện nay người dân Cô Tô đã trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong phát triển du lịch địa phương. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, họ đã biết tự cải thiện nhà ở, học tập các kỹ năng phục vụ du khách, tạo thêm thu nhập cho cả gia đình từ du lịch và đóng góp chung vào gìn giữ vẻ đẹp của biển đảo Cô Tô để Cô Tô mãi là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

TH

Tin liên quan