Tầm nhìn

Thừa Thiên Huế: Phát triển du lịch cộng đồng tại vùng di sản

12:19, 05 Tháng Bảy 2013

(DSX)- Việc kết hợp giữa việc khai thác hệ thống di sản Cố đô Huế, các bảo tàng, các hoạt động lễ hội, và đời sống văn hóa của cộng đồng sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch tại Thừa Thiên Huế và thu hút khách du lịch đến Huế.

Du khách trong tour du lịch cộng đồng tới Làng cổ Phước Tích. Nguồn: internet

> Tiềm năng du lịch cộng đồng Thừa Thiên Huế

Hiện nay trên thế giới, du lịch cộng đồng được xem là một loại hình du lịch bền vững giúp thúc đẩy các chiến lược xóa đói giảm nghèo trong môi trường cộng đồng với mục tiêu thu hút sự tham gia của người dân địa phương trong các sản phẩm du lịch, tạo ra sinh kế đồng thời khuyến khích tôn trọng các truyền thống văn hóa cũng như các di sản thiên nhiên tại địa phương. Có được điều đó là bởi du lịch cộng đồng có sự liên kết của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý du lịch, cơ quan bảo tồn, các công ty du lịch, hãng lữ hành, các tổ chức phi chính phủ, và đặc biệt là cộng đồng địa phương và khách du lịch.

Trong đó, các bên tham gia đều có lợi, đặc biệt là cộng đồng địa phương, đối tượng chính được hưởng lợi, là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động du lịch với các sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với điều kiện riêng của từng địa phương. Từ đó, cộng đồng địa phương, các đối tác liên quan và du khách có trách nhiệm bảo vệ các tài nguyên văn hóa, thiên nhiên của địa phương.

Huế hội tụ những điều kiện cần thiết về tài nguyên văn hóa, môi trường, nhân lực cho việc phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng trong việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Nơi đây hội tụ những điều kiện cần thiết về tài nguyên văn hóa, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, thông tin du lịch, nguồn nhân lực, các dịch vụ du lịch… để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng. Đó chính là hệ thống di sản thế giới Cố đô Huế, là các nhà vườn, là các bảo tàng, các danh lam thắng cảnh, các làng nghề cổ… Việc kết hợp giữa việc khai thác hệ thống di sản Cố đô Huế, các bảo tàng, các hoạt động lễ hội, và đời sống văn hóa của cộng đồng sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch tại Thừa Thiên Huế và thu hút khách du lịch đến Huế.

Tính riêng trong đợt Festival Huế 2012 đã có 180.000 khách du lịch tới Huế, trong đó có hơn 80.000 khách quốc tế tăng 54,2% so với Fetival 2010. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, 6 tháng đầu năm 2013 tổng số khách lưu trú ước đạt 1.492.532 lượt, bằng 101,8% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 557.134 lượt, bằng 106,5% so với cùng kỳ năm 2012. Đây được xem là thành công của du lịch Thừa Thiên Huế trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Và một trong những nguyên nhân đưa đến thành công đó là việc liên kết phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tạo điểm nhấn mới cho du lịch Thừa Thiên Huế.

>> Nở rộ các tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế

Nhiều tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế đã được tổ chức trong thời gian qua thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách.

Du khách thăm quan chợ quê Thanh Toàn. Nguồn: internet

Cầu ngói Thanh Toàn với tour du lịch “Chợ quê ngày hội” được xem là một trong những tour du lịch cộng đồng khá thành công ở Thừa Thiên Huế và là điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước mỗi kỳ Festival Huế. Đây là tour du lịch mới nằm trong dự án “Phát triển du lịch cộng đồng” do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế thực hiện bắt đầu từ tháng 6/2012. Với tour du lịch cộng đồng tham quan cầu ngói Thanh Toàn, du khách có thể tiếp cận các sản phẩm du lịch như tham quan đình làng, nhà thờ cổ, bơi thuyền, trải nghiệm đời sống, làm nón lá, gói bánh tét, thưởng thức ẩm thực từ các sản vật của địa phương... Điều này mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về nông thôn Việt Nam nói chung cũng như những đặc trưng của nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối với người dân xã Thanh Toàn, tham gia dự án này, làng quê đã được đầu tư về cơ sở hạ tâng, người dân địa phương đã được tham gia các khóa tập huấn làm du lịch và có thêm thu nhập từ các dịch vụ.

Làng cổ Phước Tích với hệ thống các đình chùa, miếu, nhà cổ, di tích Chăm pa và nghề gốm truyền thống được kết hợp với tour du lịch cộng đồng “Hương xưa làng cổ”. Đây là nơi triển khai dự án "Phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển bền vững thông qua du lịch” của JICA. Thông qua, tour du lịch cộng đồng này, Phước Tích đã thu hút được sự chú ý của nhiều đơn vị lữ hành du lịch trong việc đưa khách về tham quan, lưu trú tìm hiểu, khám phá văn hóa, kiến trúc, đời sống của làng, chương trình phục hồi nghề gốm cổ của làng cũng được khởi động. Ở đây, các du khách đã cùng người dân làm bánh ướt, bánh ngọt và món mứt Tết nổi tiếng ở Phong Hoà, vốn được du khách người nước ngoài đến từ Pháp, Nhật Bản thích thú.

Du khách thăm quan nhà cổ Phước Tích. Nguồn: internet

Tại phường An Tây, thành phố Huế, mô hình “kinh doanh du lịch cùng người nghèo” do Tổ chức phi chính phủ Hà Lan và Công ty cổ phần du lịch Hương Giang thực hiện nhằm gắn kết những người dân có thu nhập thấp trong vùng vào chuỗi giá trị du lịch của Trung tâm Văn hóa Huyền Trân với tư cách là người làm công và người cung cấp các sản phẩm thủ công, theo hướng cùng có lợi, vừa tăng doanh thu cho doanh nghiệp vừa tăng thu nhập cho cộng đồng cũng đang phát triển tại Thừa Thiên Huế và khá phù hợp với các vùng nông thôn, miền núi, nơi thu nhập người dân còn thấp và điều kiện sinh hoạt còn hạn chế.

Tại huyện A Lưới có mô hình du lịch cộng đồng tại thôn Aka-Achi (xã A Roàng). Tới đây, du khách sẽ được tham gia các hoạt động thú vị như đạp xe tham quan quanh thôn, thưởng thức ẩm thực, đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ với bà con trong thôn, tắm suối nước nóng A Roàng... Ngoài ra, Thừa Thiên-Huế đã xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch gắn với đầm phá Tam Giang-Cầu Hai.

“Du lịch khám phá Thủy Biểu” là tour du lịch cộng đồng mới nhất được tổ chức tại Thừa Thiên Huế. Bắt đâu từ tháng 3/2013 đến nay, mỗi ngày có từ 2-3 đoàn khách quốc tế đến với Thủy Biều để tìm hiểu và trải nghiệm đời sống văn hóa đặc thù của người dân bản địa thông qua các hoạt động: ăn ngủ trong nhà rường cổ; chăm sóc cây; làm vườn; xem người dân nơi đây làm kẹo mè, mứt gừng; học nấu các món ăn địa phương; ngồi xích lô, đi xe đạp để chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên…

Du khách học làm nem trong tour du lịch khám phá Thủy Biểu. Nguồn:baothuathienhue

>>> Phần kết

Dù còn nhiều vấn đề phải bàn, phải cải thiện trong việc xây dựng các tour du lịch cộng đồng tại Huế như việc làm thế nào để người dân nâng cao nhận thức, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch, cũng như làm thế nào để tất cả người dân trong cộng đồng đều được hưởng lợi từ du lịch cộng đồng, làm thế nào để quảng bá các tour du lịch xanh đó tới du khách, làm thế nào để duy trì các sản phẩm khi những dự án kết thúc… nhưng sự phát triển của các tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế thời gian qua cho thấy sự hấp dẫn của văn hóa và cuộc sống của người dân Huế đối với du khách trong và ngoài nước. Đó là những “món ăn” mới trong “thực đơn” của du khách tới thăm Thừa Thiên Huế bên cạnh việc chiêm ngưỡng hệ thống di sản thế giới Cố đô Huế, làm du lịch Huế trở nên sống động hơn, hấp dẫn hơn. Mặt khác, việc tham gia các tour du lịch cộng đồng, khả năng kết nối giữa các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cộng đồng dân cư địa phương được tăng cường, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho du khách tìm hiểu thêm về hình ảnh văn hóa Huế.

Phát triển du lịch bền vững đã trở thành xu thế tất yếu của ngành du lịch nước nhà, Thừa Thiên Huế cũng không nằm ngoài xu thế đó và du lịch cộng đồng được xem là hướng đi mới của tỉnh trong việc thực hiện chiến lược này./.

TH

Tin liên quan