Cảnh báo

Đắk Lắk: Đưa tháp cổ Yang Prong khỏi sự quên lãng

17:34, 19 Tháng Sáu 2013

(DSX)- Tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để trùng tu tháp cổ Yang Prong, tháp cổ Chăm cổ duy nhất còn lại ở Tây Nguyên

Tháp Yang Prong bị xuống cấp nghiêm trọng. Nguồn: baodaklak

Tháp Yang Prong (Thần vĩ đại) hay còn có tên gọi là Tháp chàm Rừng xanh là ngọn tháp Chàm nằm ẩn mình trong rừng già Ea Súp, thuộc thôn 5 xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Tương truyền, đây là ngôi mộ của người đứng đầu làng Chăm xưa kia. Những khai quật khảo cổ từ năm 1906 đã cho thấy những dòng bia ký tự cổ của vị Vua Chăm trị vì vào cuối thế kỷ XIII thời vua Sinhavarman III (Chế Mân) và những dấu vết chứng tỏ nơi xây dựng tháp vốn là một thành trì xưa của cư dân Chăm pa tại Tây Nguyên. Tháp cao hơn 10m được xây bằng gạch cứng, đặc biệt tháp có cấu trúc hình vuông, phía trên nhọn như củ hành, khác với nhiều kiến trúc tháp Chăm pa thường thấy. Tháp thờ thần Shiva dưới dạng Mukhalinga, để cầu mong sự nảy nở của giống nòi, và ấm no hạnh phúc. Được phát hiện vào quãng những năm 1904-1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre, cho đến ngày nay, tháp Yang Prong là một di tích có ý nghĩa lớn đối với các nhà dân tộc học, nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà kiến trúc và đã được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc cấp quốc gia năm 1991. Tuy nhiên, do thời gian, do những ảnh hưởng của chiến tranh và do ý thức kém của con người nhiều hạng mục của tháp đã hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Đáng lo ngại hơn, do việc khai thác và quản lý tháp chưa được chú trọng đúng mức, tháp có nguy cơ trở thành nơi cúng bái, thờ phụng và truyền bá mê tín dị đoan.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để trùng tu lại tháp chăm này với nhiều hạng mục như: Trùng tu, gia cố khung thép khu vực chung quanh tháp chính, xây dựng tường rào bao quanh, láng nền bằng xi măng với tổng diện tích 1.200 mét vuông, trồng cỏ, đặt ghế đá trong khuôn viên khu vực tháp...Cũng theo Sở VHTTDL Đắk Lắk, sau khi trùng tu, tháp sẽ tiếp tục do xã Ea Rốk quản lý, khai thác, bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi được trùng tu, việc khai thác, bảo vệ tháp sẽ được tổ chức chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo không còn diễn ra tình trạng lập bàn thờ, cúng bái, giải hạn… trong tháp và những hoạt động gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, cảnh quan di tích.

Việc trùng tu tháp Yang Prong không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ lại những giá trị văn hóa kiến trúc độc đáo của người Chăm cho thế hệ mai sau, phục vụ quá trình nghiên cứu khoa học mà còn hứa hẹn sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong chuyến du lịch tới Đắk Lắk trong thời gian tới.

TH

Tin liên quan