Cộng đồng

Giáo dục môi trường toàn cầu – Di sản thế giới Unesco tại Khu Di sản thế giới Mỹ Sơn

12:37, 22 Tháng Sáu 2013

(DSX)- Với chủ đề Khám phá đền tháp Mỹ Sơn, các em học sinh tới từ các trường thuộc huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội an, và trường Amsterdam Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm thực tế hữu ích nhằm giáo dục ý thức và nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn gìn giữ các di sản, trong đó có di sản Mỹ Sơn.

Nhà trưng bày Mỹ Sơn. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 21/6, hơn 150 em học sinh, các giáo viên và các đại diện của tỉnh Quảng Nam cũng như của cơ quan quản lý di sản tham gia chương trình Giáo dục môi trường toàn cầu – Di sản thế giới Unesco đã có mặt tại Khu Di sản thế giới Thánh địa Mỹ Sơn, cùng tìm hiểu về những nét văn hóa cổ đặc sắc của vương quốc Chăm Pa xưa. Được biết, đây là chương trình do Văn phòng Unesco Hà Nội và công ty TNHH Panasonic Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản.

Theo đó, các em học sinh đã tham gia học tập và tìm hiểu phong cách kiến trúc đặc sắc của khu đền tháp Mỹ Sơn tại Nhà trưng bày Mỹ Sơn và thánh địa Mỹ Sơn. Đây cũng là cơ hội để các em tham gia lớp học tương tác về Di sản thế giới Unesco và cuộc thi Nhật Ký Xanh trên phạm vi toàn thế giới, nơi các em kể lại những trải nghiệm của bản thân thông qua nhật ký và tranh.

Song song với việc giúp các em nhỏ có thêm nhiều trải nghiệm tại Di sản Mỹ Sơn, chương trình đào tạo các học viên là cán bộ tại hai khu di sản Hội An và Mỹ Sơn các kỹ năng về lĩnh vực nhiếp ảnh và kỹ năng dựng phim nhằm quảng bá các hoạt động của chương trình Tình nguyên viên Di sản thế giới đồng thời thu thập tư liệu nhằm bảo tồn các di sản thế giới và góp phần xây dựng một kho dữ liệu hình ảnh trực quan sinh động cho các di sản.

Được biết, chương trình giáo dục môi trường toàn cầu năm 2013 này là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam, Nhật Bản.

TH

Tin liên quan