Cảnh báo

Cần khẩn cấp tu bổ chùa Đậu

15:12, 12 Tháng Sáu 2013

(DSX)-Chưa biết đích xác bao giờ dự án sẽ được triển khai, trong lúc đó, chùa Đậu mỗi ngày lại thêm hư hại. Mọi việc còn để hạ hồi xử lý…

Chân tháp chuông tại chùa Đậu đã được bê tông hóa một phần trong những lần tu sửa trước. Ảnh minh họa. Nguồn: kst.vn

Chùa Đậu nằm ở làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Được xây dựng từ thế kể thứ 3, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nước nhà, chùa Đậu được coi là Đệ nhật danh lãm thời Lê và là một trong những di tích lịch sử quốc gia đã được xếp hạng nhiều năm qua. Hiện nay, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều di vật và đồ thờ có giá trị như đôi rồng đá, khánh, chuông… và đặc biệt là hai pho tượng là nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào thế kỷ 17. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập 2 kỷ lục vào ngày 12/12/2007 tại chùa Đậu. Chùa Đậu với hai pho tượng nhục thân đầu tiên của Việt Nam và chùa Đậu vớ quyển sách ghi lịch sử chùa bằng đồng xưa nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, do thời gian và chiến tranh cho đến nay nhiều hạng mục của chùa Đậu đã xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được tu bổ, đặc biệt là khu vực nhà tảo mạc và gác chuông. Được biết, trước đây, chùa Đậu đã nhận một dự án trùng tu, nhưng do kinh phí ít nên việc sửa chữa manh mún, thiếu đồng bộ nên đâu lại vào đó. Ví như cái gác chuông, dù đã được tu sửa nhiều lần, nhưng việc tu sửa quá manh mún và kinh phí ít nên rất thiếu thẩm mỹ. Việc ghép thêm các mảnh gỗ vào những chỗ mục nát ở tháp chuông là không đủ để chống đỡ cho tháp này khi hệ thống cột kèo đã quá mục nát, mái ngói bị xô lệch. So với tháp chuông, nhà tảo mạc được liệt vào danh sách các công trình có thể đồ sập bất cứ lúc nào. Căn nhà xưa kia vốn là nơi để khách sắm lễ nhưng nay nhà chùa đã phải khóa cửa cả ngày để đề phòng việc căn nhà có thể đồ sập gây nguy hiểm cho khách vãn cành chùa.

Sư trụ trì chùa cho biết, 2 năm trước, dự án tu bổ khu gác chuông và nhà tảo mạc cho chùa Đậu đã được lập và dự kiến thực hiện trong năm 2012 nhưng cho đến nay dự án vẫn đang nằm trên giấy. Đó thực sự là nghịch lý khi ở nhiều nơi, nhiều dự án trùng tu, tu bổ được cấp kinh phí nhưng khi tu bổ thì di tích trở nên biến dạng, còn ở nhiều nơi đợi hoài mà chưa thấy kinh phí về. Trong khi đó, về phía người dân và chùa Đậu, việc tự ý hạ giải chùa để trùng tu tôn tạo là điều không thể bởi vấn đề kinh phí và bởi điều này đi ngược lại các điều khoản của Luật Di sản.

Chưa biết đích xác bao giờ dự án sẽ được triển khai, trong lúc đó, chùa Đậu mỗi ngày lại thêm hư hại. Mọi việc còn để hạ hồi xử lý…

TH

Tin liên quan