Cảnh báo

Cát Bà trước nguy cơ từ biến đổi khí hậu

10:42, 19 Tháng Năm 2013

(DSX)- Biến đổi khí hậu với tình trạng nước biển dâng cao và nhiệt độ tăng cao sẽ gây những tác động xấu tới Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

Cát Bà. Nguồn:dulichhaiphong.gov.vn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những dự báo về kịch bản biến đổi khí hậu tại Hải Phòng vào cuối thể kỷ này. Trong đó, mực nước biển khu vực Hải Phòng, Cát Bà có thể dâng cao từ 65-100cm, nhiệt độ nước biển tầng mặt tăng từ 1,6 – 3.5độ C. Ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu làm gia tăng xói lở đường biển, giảm đa dạng sinh học do môi trường sống thay đổi và kéo theo nhiều điều kiện tự nhiện khắc nghiệt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân ven biển. Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng đó.

Trong vòng 50 năm qua, nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển Cộng đồng đã chỉ ra những tác động của biến đổi khí hậu tới diện mạo, địa chất vùng ven biển Cát Bà, trong đó mực nước biển đã dâng cao hơn trước đó 20cm và gây xói lở đường tới 16,1 km đường bờ biển, mưa ít hơn, số ngày nóng tăng lên, các cơn bão và lốc xoáy cũng xảy ra với cường độ lớn hơn trước.

Để cứu Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, việc hành động ngay từ lúc này là việc làm cấp thiết. Trong đó, việc quan trọng nhất hiện này là phải giảm được lượng phát thải CO2 do phá rừng, suy thoái rừng, hoạt động sinh hoạt và sản xuất… Cụ thể là việc xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể nhằm lồng ghép việc phát triển sản xuất với các biện pháp chống biến đổi khí hậu, chống phá rừng, cải thiện lượng phát thải CO2, giảm phát thải ô nhiễm từ hoạt động du lịch, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiểm nhiên liệu nhưng thân thiện hơn với môi trường và đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, cũng như các bên liên quan nhằm ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

TH

Tin liên quan