Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ sinh học xử lý nước thải tại Vịnh Hạ Long

15:50, 12 Tháng Sáu 2013

(DSX)- Công nghệ nhà vệ sinh sinh học (Bio – toilet) và hệ thống xử lý nước thải hỗn hợp sẽ được tỉnh Quảng Ninh đưa vào thử nghiệm trên các tàu du lịch, nhà bè, nhà vệ sinh bên bờ vịnh Hạ Long trong tháng 11 tới Đây được xem là một trong những giải pháp giúp cải thiện môi trường nước tại vịnh Hạ Long.

Tàu du lịch Hạ Long.Nguồn: vn.vietwindtravel.com

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam với hàng triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch trong những năm qua đã gây nhiều tác động xấu tới hiện trạng môi trường mặt nước vịnh. Ước tính, hiện nay có trên 525 tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long, gồm các loại từ 10 tới 50 chỗ ngồi trong đó có gần 200 tàu được phép phục vụ khách lưu trú qua đêm trên vịnh. Nước thải, dầu thải rò rỉ từ các tàu này là một trong những nguyên nhân gây nên hiện trạng ô nhiễm mặt nước vịnh Hạ Long hiện nay. Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ven bờ yếu kém không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân, của các nhà hàng, khách sạn cũng góp phần không nhỏ dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên.

Công nghệ Bio - toilet đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh minh họa. Nguồn: internet


Với việc hợp tác với đối tác Nhật Bản trong việc đưa hệ thống nhà vệ sinh sinh học và hệ thống xử lý nước thải hỗn hợp vào thử nghiệm tại các tàu, bè và nhà vệ sinh trên bờ vịnh Hạ Long được xem là một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên. Theo đó, công nghệ mới này sẽ giúp ngăn rò rỉ nước thải từ các tàu bè, tách hệ thống xử lý chất thải con người và hệ thống nước thải hỗn hợp để nước thải sau quá trình xử lý sẽ sạch như nước mưa. Ưu thế của công nghệ này còn ở chỗ chi phí ban đầu, cũng như chi phí vận hành rẻ hơn so với công nghệ thông thường và đã khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Dự kiến sau khi xem xét tính khả thi, dự án sẽ được thực hiện từ tháng 11/2013- 2/2015.

TH

Tin liên quan