Tầm nhìn

Du lịch Hạ Long tìm hướng đi mới

17:49, 31 Tháng Năm 2013

(DSX)-Khi các loại hình du lịch tham quan những núi đá, vũng áng hoang sơ, các vùng biển trên vịnh Hạ Long đã trở nên nhàm chán, thì du lịch trải nhiệm chính là cú hích mới mẻ cho du lịch Hạ Long. Đó là sự kết hợp giữa việc thưởng ngoạn di sản và cùng hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây.

Du khách tham gia du lịch trải nghiệm tại làng chài Vông Viêng. Nguồn: dulichanz.com

Du lịch trải nghiệm không còn là thuật ngữ mới mẻ tại nhiều điểm du lịch của đất nước ta. Nếu ở Cần Thơ, có chương trình “một ngày làm điền chủ”, ở Tây Nguyên có chương trình “Đà Lạt xanh” hay chương trình “Đi thăm làng quê Nhà Trang”, chương trình “một ngày làm nông dân” tại Hội An, những chương trình này đã ít nhiều giải tỏa cơn khát của các du khách mê khám phá và hòa mình vào cuộc sống bản địa. Tuy nhiên, ở Hạ Long, loại hình du lịch này còn khá mới mẻ.

Du lịch Hạ Long cũng như tại nhiều di sản, nhiều danh thắng khác ở Việt Nam vẫn đang giới hạn ở hoạt động thăm quan, ngắm cảnh. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khởi đầu của loại hình du lịch này tại Vịnh Hạ Long mới dừng lại ở việc trải nghiệm tại làng quên Yên Đức, tại làng chài Vông Viêng, trải nghiệm các trò chơi mạo hiểm như dù bay, câu cá, lặn biển... Cùng với việc tham quan thắng cảnh Vịnh Hạ Long, các du khách tham gia chuyến đi này sẽ được xem, được cùng tham gia vào các công việc thường ngày của nhà nông, của người ngư dân, ngắm cảnh đồng quê… Đây được xem là cú hích cần thiết cho du lịch Hạ Long khi hiện nay các loại hình du lịch nơi đây đã trở nên nhàm chán đối với du khách bởi hành trình đơn điệu trên các con tàu, tham quan các hang động và bãi tắm. Mặt khác, hoạt động với công suất tối đa của hàng nghìn con tàu du lịch mỗi ngày, với lượng du khách đến và đi tại các điểm đến mỗi ngày đã gây những ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh thái trên vịnh như vấn đề ô nhiễm dầu thải, ô nhiễm rác thải… do hoạt động du lịch và phục vụ du lịch gây ra. Với việc tham gia vào mô hình du lịch này, cộng đồng dân cư sẽ có thêm một nguồn thu đáng kể từ hoạt động du lịch đồng thời góp phần vào công tác bảo tồn di sản Hạ Long.

Du khách tham gia các trò chơi mạo hiểm trên vịnh. Nguồn: internet
Cùng đánh cá với ngư dân. Nguồn: internet

Tuy nhiên, do mới ở giai đoạn khởi đầu nên các sản phẩm du lịch trải nghiệm tại Vịnh Hạ Long còn đơn sơ, chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của khu vực này. Các tour du lịch trải nghiệm được mở ra còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu kết dính cũng như chưa tìm được bản sắc riêng cho từng điểm đến. Các điểm đến hấp dẫn như Quan Lạn, Cô Tô, Minh Châu, làng chài Cửa Vạn… chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Du lịch Hạ Long cũng như tại nhiều di sản, nhiều danh thắng khác ở Việt Nam vẫn đang giới hạn ở hoạt động thăm quan, ngắm cảnh. Việc thay đổi loại hình du lịch theo hướng trải nghiệm là hướng đi đúng đắn trong giai đoạn hiện nay khi chỉ nhìn ngắm là chưa đủ, tạo nhiều món ăn mới cho du khách trên bàn tiệc du lịch. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ lựa chọn các điểm trải nghiệm thực sự có bản sắc, cũng như cần xây dựng sự liên kết chặt chẽ giữa các điểm đến trong cùng một tour trải nghiệm tránh sự lặp đi, lặp lại, sự na ná nhau giữa các điểm đến, dẫn đến việc đánh mất đi lợi thế so sánh cũng như nét riêng có đã tạo nên thương hiệu của điểm đến đó.

TH

Tin liên quan