Ứng dụng

Điện gió Bạc Liêu: Triển vọng mới cho ngành năng lượng sạch Việt Nam

10:24, 30 Tháng Năm 2013

(DSX)-Điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành giai đoạn 1 và hòa vào lưới điện quốc gia chiều ngày 29/5/2013 và mở ra triển vọng mới về một nguồn năng lượng xanh, sạch tại đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và tại Việt Nam nói chung

tuabin trên biển của điện gió Bạc Liêu. Nguồn: petrotimes.vn

Dự án điện gió Bạc Liêu được đầu tư hơn 5200 tỷ đồng, gồm 62 trụ tuabin gió và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hòa vào lưới điện quốc gia sau 30 tháng thi công. Được biết, ở giai đoạn 1, dự án có 10 trụ tuabin với công suất 16MW, và khoảng 50 triệu kwh điện trong 1 năm với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay. Dự kiến, khi hoàn thành 62 tuabin, công suất phát điện của công trình là 320 triệu kwh/năm đáp ứng một lượng điện năng không nhỏ cho các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng trong dịp này, đại diện ngân hàng Phát triển Việt Nam đã ký kết với chủ đầu tư điện gió Bạc Liêu về việc hoàn tất thêm 52 tuabin gió của giai đoạn 2. Với việc hòa lưới điện thành công của điện gió Bạc Liêu đã mở ra triển vọng trong quá trình phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam, cụ thể là năng lượng gió bởi tiềm năng rất lớn của Bạc Liêu cũng như các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Trong điều kiện còn phụ thuộc rất nhiều vào thủy điện và nhiệt điện tại Việt Nam, việc hoàn thành 2 giai đoạn của điện gió Bạc Liêu là bước tiến quan trọng trong việc khai thác năng lượng gió, nguồn năng lượng vô tận, xanh, sạch từ thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế biển đổi khí hậu và đưa công nghệ hiện đại đầu tư vào các vùng còn nhiều khó khăn.

Dự kiến, cuối tháng 12/2014, công trình điện gió Bạc Liêu giai đoạn 2 sẽ chính thức hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia.

TH

 

Tin liên quan