Ứng dụng

Tìm ra giải pháp và chất liệu trùng tu di sản Mỹ Sơn, Quảng Nam

17:54, 29 Tháng Năm 2013

(DSX)-Sau 10 năm tìm kiếm giải pháp tối ưu trùng tu quần thể Mỹ Sơn (từ năm 2003), các nhà khoa học, khảo cổ trong và ngoài nước đã đưa tìm ra giải pháp và chất liệu phục vụ công tác bảo tồn di sản Mỹ Sơn

Dự kiến, ngày 22/6/2013 cụm tháp G sẽ được mở cửa để đón du khách tham quan. Ảnh: Thanh Huyền

Dự án phối hợp giữa các nhà khoa học, nhà khảo cổ Việt Nam, UNESCO và Italy nhằm nghiên cứu trung tu quần thể di sản Mỹ Sơn đã đưa ra kết luận về phương pháp cũng như chất liệu phục hồi hệ thống cụm tháp ở Mỹ Sơn. Được biết dự án được khởi động từ năm 2003, hiện nay, dự án đang ở giai đoạn cuối. Theo đó, các nhà khoa học tham gia dự án đã tìm ra giải pháp phục hồi hệ thống đền tháp bằng việc sử dụng nhựa của một loại cây trong tự nhiên tìm thấy ở khu vực rừng gần khu di sản và ở Gia Rai để làm chất liệu gắn kết các viên gạch với nhau. Các nhà khoa học cũng đã lựa chọn loại gạch phù hợp với yêu cầu của quá trình trùng tu di tích.

Được biết, ngôi tháp chính – Kalan của cụm tháp G, một cụm tháp có kiến trúc đặc biệt đã hoàn thành việc trùng tu và dự kiến ngôi tháp thứ hai nằm trước cửa tháp chính sẽ hoàn thiện công tác trùng tu trong tháng 6/2013. Ba tháp còn lại của cụm tháp G sẽ tiếp tục được phục chế và hoàn thành trong tháng 9 tới đây trước khi tiến hành phục dựng các cụm tháp còn lại tại Thánh địa Mỹ Sơn. Dự kiến, ngày 22/6/2013 cụm tháp G sẽ được mở cửa để đón du khách tham quan trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam diễn ra từ 21-26/6/2013.

Việc tìm ra giải pháp và chất liệu trùng tu hệ thống đền tháp Mỹ Sơn là bước tiến quan trọng của các nhà khoa học trong việc tìm hiểu, khám phá những bí ẩn, làm giàu thêm những giá trị đặc sắc của di sản, đồng thời, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn di sản quý báu này trước ảnh hưởng của thời gian, thời tiết cũng như dưới tác động của con người.

TH

Tin liên quan