Tầm nhìn

Phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn tại di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

10:10, 28 Tháng Năm 2013

(DSX)- Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với giá trị địa chất, địa mạo, động thực vật phong phú là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Với lượng du khách ngày một đông, việc phát triển du lịch bền vững gắn với công tác bảo tồn là hướng đi tất yếu để gìn giữ di sản thiên nhiên thế giới này.

Thạch nhũ tại VQG Phong Nha - Kẻ Nàng. Nguồn: Phongnhakebang.vn

Đã tròn 10 năm, kể từ khi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (25/5/2003). Trong suốt 10 năm đó có lắm đổi thay nhưng các nhà khoa học, các nhà thám hiểm đã phát hiện ra nhiều thắng cảnh đẹp hiếm có tại Phong Nha – Kẻ Bàng, bổ sung thêm những giá trị đặc sắc của di sản này. Đó là sông ngầm đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bái đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, và gần đây nhất là sự kiện hang Khe Ri được hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang nước dài nhất. Cùng với hệ động thực vật phong phú, trong đó nhiều loài có tên trong danh mục sách đỏ Việt Nam và thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh nhằm giải quyết hài hòa giữa vấn đề phát triển du lịch, tạo sinh kế cho người dân và bảo vệ, gìn giữ thiên nhiên môi trường vùng di sản.

Thống kê của sở VHTT&DL Quảng Bình cho thấy, từ khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đến

Vẻ đẹp kỳ bí của Phong Nha - Kẻ Bàng . Nguồn: best -resort -in-vietnam.com
nay, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã đón trên 4 triệu lượt khách và lượng du khách này mỗi năm tăng thêm 24%. Mục tiêu đến năm 2015 của tỉnh Quảng Bình là sẽ đón 1,3 triệu lượt khách, trong đó có 37.000 lượt khách quốc tế. Nhiều tuyến du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã được mở ra nhằm giúp du khách trải nghiệm vẻ đẹp của di sản này như tuyến du lịch khám phá hang động sông Son – Động Phong Nha, Đọng Tiên Sơn trên thuyền; tuyến du lịch sinh thái từ Trung tâm du lịch Văn hoá và Sinh thái, theo đường 20 Quyết Thắng, dừng chân ở Vườn thực vật, thăm khu tưởng niệm Tám Thanh Niên Xung Phong, đến thăm Thác Gió,  tuyến sinh thái ở suối Nước Moọc bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp địa hình; tuyến đi bộ xuyên rừng dọc bên bờ sông Chày tận hưởng và khám phá những kỳ quan thiên nhiên kỳ thú suối Nước Moọc; hay tuyến du lịch nghỉ tại nhà dân thuộc vùng đệm Vườn quốc gia. Tuy nhiên, hành trình làm du lịch sinh thái, du lịch xanh tại Phong Nha vẫn trong giai đoạn khởi đầ nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đó là việc chưa đa dạng hóa được các điểm đến trong chuyến du lịch trong khi tiềm năng là rất lớn, loại hình du lịch homestay đã manh nha phát triển nhưng vẫn chưa tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách một phần là do thiếu các điểm nhấn trong suốt hành trình, các dịch vụ phụ trợ cho du lịch vẫn chưa phát triển tương xứng...

Du lịch sinh thái tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Nguồn: vietpress.vn

Song hành với việc phát triển, hoàn thiện các du lịch sinh thái, nhân rộng các mô hình du lịch cộng đồng tại Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cần gắn chặt hơn nữa công tác bảo về rừng, bảo vệ di sản tại các vùng đệm với các tuyến du lịch nhằm đảm bảo sinh kế cho người dân và khuyến khích họ tham gia vào công tác bảo tồn di sản. Được biết, vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ bàng có diện tích lớn với 13 xã, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của các xã này chiếm tới 50%. Do đó, để bảo tồn vườn quốc gia, việc giáo dục tuyên truyền bảo vệ di sản là chưa đủ mà quan trọng hơn là hướng cho họ một sinh kế làm ăn, ngăn chặn việc họ phá rừng cũng nâng cao ý thức bảo tồn di sản từ chính cộng đồng dân cư.

TH

Tin liên quan