Cảnh báo

Sự việc chùa Một Cột: Vẫn có thể cứu vãn

14:59, 09 Tháng Năm 2013

(DSX)-Chùa Một Cột, một biểu tượng của Hà Nội, ngôi chùa được công nhận là chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á thê nhưng cũng không tránh khỏi sự xuống cấp. Việc trùng tu chùa Một Cột là việc làm cần thiết hiện nay nhưng không nên vội vàng.

Chùa Một Cột, một di tích lịch sử quan trọng của thủ đô Hà Nội. Ảnh: Việt Ngữ

10 năm “chiến đấu” với ông trời

Thật khó tin một di tích nổi tiếng ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội lại có thể xuống cấp đến như vậy. Nhưng đó là sự thật, đặc biệt là vào mùa mưa. Tại ngôi chùa này, việc tượng phật mặc áo mưa vì dột, vì thấm việc ngập lụt là việc không hề hiếm. Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột cho biết cứ mỗi khi trời mưa, các sư sãi trong chùa lại cùng nhau mặc áo mưa, đeo nón lá cho phật, cùng lấy chậu ra hứng mưa dột. Bà Thanh, một người bán hàng lưu niệm tại chùa Một Cột suốt 17 năm qua, cũng cho biết những hôm mưa to việc bà cùng các sư, sãi trong chùa tát nước chống ngập là điều không hiếm.

Điều đáng nói là ở chỗ tình trạng trên đã diễn ra trong ngót 10 năm qua, từ năm 2002 đến nay và theo từng năm tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vào năm 2009, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt tu bổ tôn tạo chùa Một Cột với trị giá hơn 31 tỷ đồng. Đến năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chùa đã được chỉnh trang hạ tầng kỷ thuật nhưng suốt từ năm 2011 đến nay, dự án tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột vẫn dậm chân tại chỗ.

Tượng phật ở chùa Một Cột cứ mưa là phải mặc áo mưa và đội nón. Ảnh: Việt Ngữ
Nhiều kết cấu bằng gỗ đã mục nát theo thời gian và mưa ẩm. Ảnh: Việt Ngữ
Hệ thống mái ngói đã mục nát và có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Ảnh: Việt Ngữ
Dấu vết của nước mưa vẫn đọng lại trên tường và hệ thống cột kèo của chùa. Ảnh: Việt Ngữ.

Hiện nay, các cấu kiện kiến trúc trong chùa theo thời gian và do bị ngấm nước mưa cũng đã mục nát và có thể rơi xuống đầu khách đến vãn cảnh bất cứ lúc nào. Các lớp ngói lợp đã xô lệch, vụn vỡ, các cột kèo chống bằng gỗ đã nứt và mục rỗng, trong khi đó trên các bức tường vết mốc do ngấm nước lâu ngày hiện lên rõ mồn một. Ấy là chưa kể những hôm trời mưa, do nằm ở vị trí lòng chảo nên khuôn viên chùa ngập trong nước, bùn và rác. Chính vậy đầu tháng 5/2013, trụ trì chùa Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên đã gửi đơn tới lãnh đạo Hà Nội và các cơ quan liên quan đề nghị trùng tu, tôn tạo chùa, phương án xấu nhất là sẽ tự hạ giải để đảo ngói toàn bộ chùa, tạm thời tránh dột nát trong mùa mưa bão sắp tới.

Việc tiến hành trùng tu, tôn tạo là việc vô cùng cần thiết. Ảnh: Việt Ngữ

Sẽ trùng tu chùa Một Cột?

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của chùa Một Cột, việc tiến hành trùng tu, tôn tạo là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc trùng tu, tôn tạo chùa Một Cột cần thận trọng, tuân thủ đúng theo yêu cầu của Luật Di sản nhằm phục hồi nguyên gốc vẻ đẹp của chùa, tránh vết xe đổ của chùa Trăm Gian.

UBND quận Ba Đình cũng cho biết chắc chắn sẽ không để xảy ra việc trụ trì chùa Một Cột tự ý hạ giải, đảo ngói toàn bộ chùa vì điều này là sai luật.

Phỏng vấn đại đức Thích Tâm Kiên, phóng viên được biết, sau cuộc gặp ngày 8/5, sáng ngày 9/5 lãnh đạo quận Ba Đình đã trực tiếp tới và thống nhất phương án sớm dọi lại hệ thống mái ngói để khắc phục tình trạng mưa dột trong thời gian trước mắt. Dự kiến, vào ngày 15/5/2013, UBND quận Ba Đình sẽ tổ chức hội thảo lần cuối nhằm lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành, các nhà chuyên môn về dự án trùng tu chùa Một Cột. Sau khi đã thu thập đủ dữ liệu, quận Ba Đình sẽ tổng hợp ý kiến, trình UBND Thành phố Hà Nội cũng như các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành trùng tu chùa Một Cột trong thời gian sớm nhất. Cũng theo trụ trì chùa Một Cột, rất nhiều phật tử hảo tâm sẵn sàng lo vấn đề kinh phí cho việc trùng tu, tôn tạo chùa.

Hi vọng trong thời gian sớm nhất, dự án trùng tu, tạo chùa Một Cột sẽ được thực hiện đến nơi đến chốn để bảo vệ một báu vật vô giá của Hà Nội cũng như của cả nước. Việc làm trên tuy chậm trễ nhưng có thể cứu vãn.

TH

Tin liên quan