Ứng dụng

Di sản Mỹ Sơn: Du lịch cộng đồng và bảo tồn di sản

11:35, 04 Tháng Năm 2013

(DSX)-Du lịch cộng đồng (homestay) là hướng đi mới của tỉnh Quảng Nam nhằm phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản

Nhà du lịch cộng đồng. ảnh minh họa. Nguồn: http://mysonsanctuary.com.vn

Du lịch cộng đồng với bản chất là loại hình du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương (phong cảnh, văn hóa, cuộc sống…) là xu hướng phổ biến trên thế giới, và được Liên hợp quốc khuyến khích nhằm mang lại sinh kế bền vững cho người dân.

Du lịch cộng đồng tại di sản Mỹ Sơn là dự án thuộc chương trình “Tăng cường phát triển du lịch các huyện nằm sâu trong đất liền tỉnh Quảng Nam” do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Theo đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tiến hành khảo sát tiềm năng phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, điều tra xã hội học nhằm nắm bắt tâm tư nguyên vọng của người dân và xây dựng mô hình Làng du lịch cộng đồng nhằm khơi dậy những tiềm năng du lịch tại Mỹ Sơn đồng thời mang đến hướng phát triển du lịch mới cho vùng đất này. Tới nay đã có hơn 40 hộ dân đồng ý tham gia vào dự án, trong đó có tới 30 hộ ở thôn Mỹ Sơn nằm sát với Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn tham gia.

Du khách tới Làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn. Nguồn: qrt.vn 

Dự án đã đầu tư cho 5 hộ dân xây nhà lưu trú, công trình vệ sinh, chăn ga gối đệm… phục vụ du khách với kinh phí 15.000USD. Từ đặc điểm của du lịch cộng đồng là dựa trên sự tò mò, mong muốn của khách du lịch để tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của người dân từ các nền văn hóa khác nhau, tour du dịch cộng đồng tại Mỹ Sơn đã kết hợp việc thăm quan các di tích như miếu Bà, chùa An Hòa, thánh địa Mỹ Sơn, đạp xe thăm khung cảnh làng quê với việc thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của dân cư bản địa. Cùng với đó, Ban quản lý dự án đã tiến hành tổ chức tập huấn cho người dân về tiếng Anh giao tiếp, về cách quản lý kinh doanh, bảo vệ môi trường… nhằm nâng cao trình độ quản lý cũng như chất lượng, phương thức phục vụ du khách. Du lịch cộng đồng từ đó giúp nâng cao đời sống của người dân và góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh di sản Mỹ Sơn một cách gần gũi, thân thiện.

Song hành với việc nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch cộng đồng, để mô hình này thực sự trở thành địa chỉ cho du khách muốn tới thăm và tìm hiểu về di sản Mỹ Sơn trong thời gian tới, việc đưa vào nhiều hơn nữa những nét văn hóa gắn với di sản Mỹ Sơn vào làng du lịch cộng đồng là điều cần thiết. Bởi, để tiếp tục phát triển du lịch theo hướng bền vững, việc tìm ra bản sắc riêng, tìm ra giá trị cốt lõi của mô hình làng du lịch cộng đồng tại di sản Mỹ Sơn mới là vấn đề mấu chốt. Bởi du khách tới với mô hình này thực chất là muốn tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa Mỹ Sơn, do đó, việc lồng ghép những hình ảnh của di sản Mỹ Sơn, những câu chuyện cổ, những nét văn hóa Chăm trong tour du lịch cộng đồng sẽ tạo thêm điểm nhấn cho Làng du lịch.

Trên hành trình tìm ra bản sắc riêng của du lịch cộng đồng tại di sản Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam còn nhiều công việc cần hoàn thiện, nhưng cần xác định du lịch cộng đồng là hướng đi đúng đắn cần xây dựng nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích hướng đến phát triển du lịch bền vững trong tương lai.

TH

Tin liên quan