Tầm nhìn

Bảo tồn giá trị đa dạng sinh học độc đáo khu DTSQ Cần Giờ

18:56, 04 Tháng Năm 2013

(DSX)- Cùng với lượng du khách mỗi năm một tăng, khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ đang đối diện với bài toán làm thế nào để bảo tồn và gìn giữ những giá trị đa dạng sinh học độc đáo, thứ đã làm nên thương hiệu Cần Giờ

Rong thuyền ngắm rừng Cần Giờ. Nguồn: http://cangiotourist.com.vn

Rừng ngập mặn Cần Giờ là mảng rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam. Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển DTSQ thế giới mà còn là vùng du lịch sinh thái, du lịch biển tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh

Từ khi con đường Rừng Sác thông xe vào năm 2011, du khách đến với khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ mỗi năm một tăng. Thống kê cho thẩy, chỉ trong vòng 2 năm qua, mỗi năm Cần Giờ thu hút 600 ngàn du khách đến với các điểm tham quan. Nhiều dự án phát triển du lịch được thực hiện, cũng như nhiều dịch vụ phục vụ du khách mọc lên như nấm sau mưa.

Lượng du khách tăng, các dịch vụ du lịch, các cửa hàng ăn uống mọc lên đã tạo nhiều sức ép đối với môi trường du lịch Cần Giờ. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là việc ngăn chặn chảy máu rừng đang diễn ra âm thầm, lặng lẽ. Đó là công việc vô cùng cấp thiết nhằm gìn giữ, bảo tồn những giá trị đa dạng sinh học độc đáo, thứ đã làm nên thương hiệu của Khu DTSQ thế giới Cần Giờ.

Ngư dân đánh cá trong rừng. Nguồn: http://cangiotourist.com.vn

Một trong những vấn nạn hiện nay đối với không chỉ khu DTSQ Cần Giờ là việc người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản phục vụ cho các nhà hàng đặc sản. Những cua, những cá, ếch, móc vọp và đặc biệt là địa sâm, những sản vật quý của rừng đang ngày ngày mất đi. Nhức nhối nhất có lẽ là nạn săn lùng địa sâm để cung cấp cho các nhà hàng, mà không chỉ các nhà hàng tại Cần Giờ mà còn tại thành phố Hồ Chí Minh và cả bán cho các thương lái Trung Quốc. Nhiều cánh rừng trồng lâu năm và tái sinh cũng bị tán phá theo những con sâm đất nhỏ bé mà người dân mải miết đào hàng ngày. Và cứ như vậy, người ta tự tay hủy diệt hệ sinh thái tự nhiên trong công cuộc mưu sinh.

Con Sâm đất đang ngày một cạn kiệt do khai thác quá mức. Nguồn: tinmoitruong

Trong khi lực lượng kiểm lâm còn mỏng, và người dân còn mưu sinh dựa vào những sản vật của rừng thì việc cạn kiệt tài nguyên rừng là điều tất yếu. Một lần nữa, câu chuyện tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng đệm tại các Vườn quốc gia, các khu DTSQ lại trở thành bài toán khó đối với các cơ quan quản lý.

Trong định hướng phát triển du lịch của thành phố Hồ Chí Minh, Cần Giờ được xem là một trong những điểm đến giàu tiềm năng với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển. Đây được xem là phương thức phát triển nhằm tận dụng lợi thế thiên nhiên để bào tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, song hành với các dự án phát triển du lịch đó, một lần nữa vấn đề tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ rừng, và đưa người dân trở thành chủ thể hưởng lợi của các dự án liên quan đã trở thành chìa khóa giúp ngăn chặn nạn chảy máu rừng, góp sức chung vào việc bảo tồn và phát triển tại khu DTSQ Cần Giờ.

TH

Tin liên quan