Cộng đồng

Phát triển du lịch với bảo vệ môi trường tại Việt Nam

19:14, 15 Tháng Tư 2013

Du lịch kết hợp với bảo vệ môi trường đang trở thành một trong những xu hướng mới và thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch hiện nay. Trên thế giới, loại hình tour du lịch bảo vệ môi trường dành cho khách du lịch đã phát triển từ nhiều năm nay.

Còn tại Việt Nam, xu hướng này cũng đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp lữ hành, người dân địa phương và cả du khách. Đi du lịch kết hợp làm công tác bảo vệ môi trường, nhằm chia sẻ việc bảo vệ môi trường với người dân nơi mình đến là hình thức du lịch đang được khá nhiều doanh nghiệp lữ hành khai thác. Những tour du lịch vì môi trường thường được các đơn vị lữ hành triển khai như: trồng cây xanh, nhặt rác thải, phát túi nilon tự hủy...

 

Sau mỗi hành trình như thế, du khách không chỉ khám phá cảnh đẹp ở những vùng đất mới mà còn tìm thấy ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống.

 

Hưởng ứng Năm Du lịch có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường, công ty Du lịch Vietravel đã tổ chức các chiến dịch “Vì một môi trường du lịch sạch” trên khắp các tỉnh, thành, những điểm du lịch nổi tiếng, tập trung đông du khách như: TP. Hồ Chí Minh, Huế, Lào Cai, Nha Trang, Long Xuyên, Qui Nhơn (Bình Định), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang) và Hà Nội… Bằng các hành động thiết thực như: đạp xe, quét, thu gom rác kết hợp phát túi nilon tự hủy quanh các tuyến phố chính, các khu du lịch, khu chợ, bến xe… chương trình đã góp phần làm tăng sức hấp dẫn của điểm đến đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân, du khách nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan, không gian du lịch. Du khách sẽ góp phần tích cực với vai trò chủ động và đồng hành cùng Vietravel với tư cách là người tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia bằng những việc làm thiết thực. Trong kế hoạch hành động năm 2013, Vietravel cũng định hướng các sản phẩm du lịch tập trung vào chủ đề du lịch có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường. Trong đó, chiến dịch “Vì một môi trường du lịch sạch” với cuộc vận động “Không xả rác” là tâm điểm nhằm xây dựng ý thức cho người dân, đồng thời cũng phát động trong toàn bộ các tour, tuyến tham quan trong và ngoài nước.

 

Cùng với Vietravel, trong nhiều năm qua, Saigontourist cũng đã triển khai thành công tour du lịch “Mỗi du khách - Một cây xanh cho Đà Lạt” với ý nghĩa: Khi tự tay trồng một cây xanh tại điểm du lịch, mỗi du khách sẽ góp phần tích cực giữ gìn, tôn tạo cảnh quan môi trường.

 

Chương trình “Một ngày làm nông dân” của công ty Vitours hay các chuyến du lịch nhặt rác tại các bãi biển, làng nghề… chính là những sản phẩm du lịch độc đáo mà qua đó du khách vừa được trải nghiệm, tham quan, du lịch vừa được góp công sức trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

 

Đối với đơn vị lữ hành GoldenTour, việc tập trung khai thác tour bảo vệ môi trường cũng nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty có cơ hội tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ bãi biển, tham dự những ngày lễ hội xanh ở các tỉnh, thành trên cả nước. Thông điệp: “Khi tham gia vào một hành trình khám phá điểm đến, bạn hãy làm một việc gì đó để làm cho đất nước xanh, sạch, đẹp hơn” luôn được truyền tải tới mỗi người dân và du khách thông qua những sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

 

Không chỉ có các đơn vị lữ hành, ngay cả trung tâm vui chơi, giải trí, cơ sở lưu trú… cũng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn lôi cuốn du khách tham gia bảo vệ môi trường. Ví dụ như tại Trung tâm Lặn biển Việt Nam TP Nha Trang, Khánh Hòa vào mỗi dịp hè thường tổ chức một ngày cho khách và nhân viên dọn rác dưới nước và lặn bắt sao biển gai ăn san hô ở các điểm lặn.

 

Nhiều khách sạn trên cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động tắt đèn vào trong Giờ Trái đất được phát động mỗi năm.

 

Việc xây dựng các điểm bán hàng, các loại hình dịch vụ thân thiện hay việc chung tay chống chèo kéo du khách… cũng đều nhằm thể hiện trách nhiệm với môi trường

 

Năm 2013 được đánh dấu là năm trọng tâm của ngành Du lịch Việt Nam trong việc xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp. Để thực hiện được mục tiêu đó, không dừng lại ở việc xây dựng các tour du lịch vì môi trường có tính đơn lẻ ở một vài công ty lữ hành, mà xa hơn là việc triển khai các tour du lịch có trách nhiệm trên toàn bộ hệ thống các tour du lịch tại Việt Nam… Chính du khách sẽ góp phần tích cực với vai trò chủ động và đồng hành cùng các đơn vị lữ hành với tư cách là người tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia bằng những việc làm thiết thực. Đó cũng là phương thức hữu hiệu để quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, xanh tươi trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam./.

Nguồn TITC

 

Tin liên quan