Cộng đồng

"Câu lạc bộ giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên"

11:22, 30 Tháng Ba 2013

(DSX)-“Câu lạc bộ giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên” được xem là cách làm hay của tỉnh Nghệ An trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân khu vực Vườn quốc gia Pù Mát nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng.

Vườn quốc gia Pù Mát (Nguồn: pumat.vn)

Câu lạc bộ giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên là một trong những chương trình thành công của tỉnh Nghệ An trong việc giáo giục về thiên nhiên thông qua hệ thống bài giảng theo hình thức “Học mà chơi, chơi mà học” dành cho các em học sinh. Với nhiều hình thức hoạt động phong phú như biên soạn các bài giảng, xuất bản báo và các ấn phẩm “rừng xanh”, tổ chức các hoạt động cộng đồng như “Chương trình hè”, “Cuộc thi báo tường với chủ đề bảo vệ môi trường”; cuộc thi tìm hiểu “Em yêu Pù Mát quê em”... đã giúp các em học sinh hiểu hơn những lợi ích của việc bảo vệ rừng, cũng như vai trò của rừng trong cuộc sống.

Song hành với chương trình trường học là chương trình giáo dục môi trường tại cộng đồng dân cư thôn bản. Chương trình được thực hiện bởi sự tham gia nhiệt tình của Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên và cộng đồng địa phương thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân qua các buổi giao lưu văn nghệ, thi tìm hiểu về môi trường…, thông qua các mô hình ứng dụng kỹ năng trong các hoạt động lâm nghiệp, tạo cảnh quan môi trường nông thôn, phát triển rừng, du lịch cộng đồng, tuân tra cộng đồng…

Những hoạt động tuyên truyền giáo dục đó đã xây dựng lên ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên, giảm thiểu tình trạng phá rừng, khai thác cạn kiệt tài nguyên rừng của người dân sinh sống tại khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát, nơi có dân số lên đến 93.000 người, đồng thời là nơi sinh sống cả nhiều dân tộc như Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai, Kinh.

Nằm ở sườn phía Đông của dãy Trường Sơn và trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát được thành lập vào năm 2002, có diện tích tự nhiên 194.000 ha, trong đó vùng bảo tồn 94.000 ha và vùng đệm 100.000 ha. Riêng đỉnh Pù Mát cao 1.841m được xem như chủ sơn cả vùng.

Vườn quốc gia Pù Mát là một kho tàng về các nguồn gien hoang dã, quý hiếm, là một trong số ít khu bảo tồn đa dạng sinh học lớn nhất nước ta. Vườn quốc gia này có thảm thực vật phong phú với 2.494 loài thực vật, thuộc 931 chi, 202 họ, trong đó có 37 loài trong sách đỏ Việt Nam và 20 loài trong sách đỏ quốc tế. Các loài thực vật quý hiếm ở đây gồm có pơ-mu, sa-mu và sao Hải Nam. Trong rừng có đến 220 loài cây dược liệu như hà thủ ô, thổ phục linh, quế, ba kích, hoài sơn... Các loài cây lấy gỗ như trầm hương, mun, chò, sao ... và gần 100 loài rau và cây ăn quả.

Hệ động vật cũng rất phong phú và đa dạng. Bước đầu thống kê được 241 loài thú, thuộc 86 họ, 28 bộ, trong đó có 24 loài thú, 25 loài bò sát, 137 loài chim, 15 loài lưỡng thê. Có nhiều loài thú quý hiếm như voi, hổ, báo gấm, sơn dương, voọc, vượn đen, gấu chó... Các loài chim quý như trĩ sao, gà lôi, cao cát, gà tiêu...

Tháng 11 năm 2007 Vườn quốc gia Pù Mát được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. (Nguồn: dvtc.edu.vn)


TH

Tin liên quan