Cộng đồng

Kiên Giang: Tiếp tục dự án khai thác bền vững đồng cỏ bàng Phú Mỹ

16:34, 25 Tháng Ba 2013

(DSX)-Dự án “Khai thác bền vững đồng cỏ bàng Phú Mỹ kết hợp bảo tồn nghề thủ công địa phương” sẽ tiếp tục được thực hiện trong giai đoạn từ 2013-2015 với tổng nguồn vốn tài trợ 120.000USD từ Hội Sếu quốc tế.

Sếu đầu đỏ trên đồng cỏ bàng Phú Mỹ. Nguồn: halongphuongnam.vn

Dự án “Khai thác bền vững đồng cỏ bàng Phú Mỹ kết hợp bảo tồn nghề thủ công địa phương” tại huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang bắt đầu từ năm 2004 với mục tiêu kết hợp hài hòa giữa sự phát triển nghề thủ công địa phương mang lại sinh kế cho người dân đồng thời tạo môi trường phát triển bền vững cho sếu đầu đỏ trước nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu.

Qua các năm thực hiện dự án, từ việc xây dựng một môi trường tự nhiên thân thiện, dồi dào thức ăn từ đồng cỏ bàng, đến nay số lượng sếu đầu đỏ di trú về hàng năm tăng về số lượng (từ 5-6 con trong năm 2004 lên 237 con năm 2012), cuộc sống người dân địa phương, chủ yếu là người Khơ me cũng được cải thiện. Cụ thể, thông qua dự án, hơn 500 công nhân đã được đào tạo nghề đan giỏ xách, nón và may các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp từ cỏ bàng xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, tạo việc làm cho 1000 lao động nghèo qua việc đan đệm thô tại nhà mang đến thu nhập ổn định, góp phần gìn giữ và phát triển nghề đan lát truyền thống của địa phương.

Những thành công mà dự án đã mang lại là những tiền đề cho việc Hội Sếu quốc tế tiếp tục đầu tư cho dự án trong giai đoạn tiếp theo từ 2013-2015 với tổng mức đầu tư 120.000USD. Tỉnh Kiên Giang cũng đang tập trung xây dựng dự án “Thành lập Khu bảo tồn loài – Sinh cảnh Phú Mỹ” nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo tồn đồng cỏ bàng duy nhất còn lại ở đồng bằng sông Cửu Long, cũng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam cũng như có nguy cơ biến mất trên toàn cầu./.

TH

Tin liên quan