Tầm nhìn

Bảo vệ không gian công cộng di sản Hội An

14:16, 13 Tháng Tư 2013

(DSX)- Bảo vệ không gian công cộng được xem là mấu chốt cho sự phát triển bền vững của du lịch Hội An, bởi chính không gian này đã tạo nên nét riêng có của Hội An so với nhiều thành phố khác trên thế giới, tạo nên một thương hiệu cho du lịch di sản Việt Nam.

Hội An tĩnh lặng. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Làm thế nào để bảo vệ không gian công cộng trong dòng chảy hối hả của đô thị hóa đang là vấn đề cấp thiết đặt ra cho chính quyền và người dân Hội An, là ranh giới giữa sự bảo tồn các giá trị văn hóa độc đáo của di sản và sự hòa tan của hội nhập.

Đã gần 15 năm kể từ khi Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1999), cho đến nay, bộ mặt thành phố đã hoàn toàn thay đổi với sự phát triển không ngừng của các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng đối lập với sự trầm mặc, cổ kính của khu phố cổ nói riêng cũng như của các không gian công cộng. Từ một khu phố cổ nhỏ, Hội An đã phát triển thành một đô thị loại 3 và kéo theo nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Đó là thách thức khi Hội An không điều chỉnh kịp thời quy hoạch đô thị hóa, khiến các không gian đô thị ngày một phình to nuốt chửng các không gian xanh bao quanh khu vực trung tâm là phố cổ, nơi vốn được coi là vùng đệm tạo nên cảm giác thanh bình, yên ả cho Hội An, kéo theo làn sóng của các khu dân cư đông đúc, ồn ã dần phá hỏng không gian vốn có nơi phố cổ. Đó là chưa kể đến việc chủ nhân các ngôi nhà cổ thay đổi các cấu trúc bên trong để biến thành các cửa hàng cửa hiệu, là tình trạng quá tải du khách, nguy cơ hỏa hoạn, xuống cấp trong các ngôi nhà cổ và đặc biệt là vấn nạn ô nhiễm môi trường đang diễn biến ngày càng trầm trọng khi chính quyền và người dân thành phố vẫn đang loay hoay tìm lời giải.Không gian xanh trong phố cổ Hội An.Nguồn: internet

Vượt qua 900 thành phố trên toàn thế giới, Hội An được tạp chí du lịch nổi tiếng của Anh quốc (tạp chí Wanderlust) trao giải vàng “Thành phố được yêu thích nhất năm 2012”. Điều đó thể hiện sự hấp dẫn của di sản Hội An trong mắt bạn bè quốc tế. Bởi Hội An hoàn toàn khác biệt và điều tạo nên sự khác biệt đó một phần chính là các không gian công cộng trong thành phố. Những nhà vườn rộng thoáng mang đặc trưng kiến trúc Hội An, những dãy phố cổ, những cuộc sống bình dị, yên ả của người dân phố Hội, nơi không có tiếng động cơ xe máy, nơi các con phố đi bộ nối tiếp nhau, nơi những ánh đèn lồng lung linh trong đêm tối, trong lặng lẽ đã tạo nên một không gian rất riêng, rất “lạ” nhưng lại vô cùng thân thiện trong mắt du khách.

Hội An - không gian rất riêng, rất “lạ” nhưng lại vô cùng thân thiện trong mắt du khách. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Và Hội An đang gắng sức gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng đó để thương hiệu phố cổ luôn được định vị một cách bền vững trước những thách thức không nhỏ của hội nhập, của đô thị hóa. Hiện nay chính quyền thành phố đang triển khai nhiều kế hoạch xây dựng và duy trì các không gian công cộng của thành phố như phố đi bộ, công viên, sân vườn… Song hành với đó, Hội An cũng đang thử nghiệm mô hình phát triển không gian công cộng với sự tham gia của cộng đồng nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa của phố cổ, thứ được tạo ra bởi mối gắn kết hài hòa giữa các không gian phố cổ và con người Hội An, những chủ nhân của thành phố.

Tuy nhiên, chính quyền và người dân Hội An còn cần nỗ lực hơn nữa trong việc gìn giữ hồn cốt phố cổ, gìn giữ những mảng xanh cũng như tìm ra những biện pháp hiệu quả để chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày thêm nhức nhối. Bởi chính những mảnh ghép tưởng chừng đơn điệu đó lại có mối liên hệ thật mật thiết trong việc tạo ra một không gian chung của thành phố, tạo ra nét riêng có của di sản Hội An.

HH

Tin liên quan