Cảnh báo

Đà Lạt có còn là thiên đường khi ô nhiễm bủa vây?

10:56, 12 Tháng Tư 2013

(DSX)- Ô nhiễm môi trường du lịch đang trở thành vấn nạn của xứ mộng mơ Đà Lạt

Hồ Xuân Hương ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn: tinmoitruong

Nguy cơ hiện hữu

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề ô nhiễm tại Đà Lạt, một trung tâm du lịch lớn của tỉnh Lâm Đồng cũng như của cả nước trở nên gay gắt. Còn nhớ đầu năm 2012, hàng loạt sự vụ như ô nhiễm tại Hồ Xuân Hương, tại thác Cam Ly, những điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tại Đà Lạt được phơi bày. Chỉ khoảng 15 năm trước nước hồ Xuân Hương còn xanh trong thơ mộng, thậm chí có thể sử dụng làm nước uống nhưng nay hồ Xuân Hương thơ mộng chỉ còn là bể chứa nước thải khổng lồ của người dân, của hoạt động sản xuất nông nghiệp, của nước và rác thải từ các nhà hàng, khách sạn, những quán cà phê ven hồ. Còn nay, thác Cam Ly ngập tràn trong rác. Dù chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực để giải quyết tình trạng trên để cứu vãn tình trạng ô nhiễm nhưng có lẽ là chưa đủ. Du khách vẫn không khỏi ám ảnh, khó chịu khi phải bịt mũi tới thăm quan thắng cảnh. Ô nhiễm môi trường du lịch, một câu chuyện xưa cũ nhưng đang ảnh hưởng trực tiếp tới nền công nghiệp không khói của Đà Lạt khi hàng loạt các công ty du lịch đã từ chối đưa khách tới các điểm đến ô nhiễm thăm quan.

Bịt mũi khi qua Hồ Xuân Hương. Nguồn: tuổi trẻ

Sau hồ Xuân Hương, thác Cam Ly nay lại thêm hồ Tuyền Lâm, một thắng cảnh du lịch nổi tiếng khác bị tảo lam xâm chiếm, gây nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Thông tin từ website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ngày 9/4/2013 Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm đã xác nhận thông tin trên với việc tảo lam xuất hiện tại khu vực suối Tía và khu vực thượng nguồn ở thác Bảo Đại. Lại một lần nữa, nguyên nhân được đưa ra là do nguồn nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ các khu dân cư xung quanh hồ xả thẳng trực tiếp vào hồ và do hoạc động sản xuất cá nước lạnh từ các lồng bè trên hồ gây ra.

Thác Cam Ly bị ô nhiễm bủa vây. Nguồn: baogialai.com

Giải pháp nào cho vấn nạn ô nhiễm?

Ô nhiễm đã trở nên ngày càng báo động tại Đà Lạt. Đối với hồ Xuân Hương, trái tim của Đà Lạt dù chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp giảm thiểu nhưng đến nay diện tích bị tảo lam xâm chiếm vấn không thuyên giảm nay hồ Tuyền Lâm lại tiếp tục ô nhiễm. Dù Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm đã đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm như xây dựng hồ sinh học để xử lý nguồn nước thải trước khi cho chảy vào hồ; thu gom rác thải thường xuyên; sớm di dời các lồng bè nuôi cá nước lạnh ra khỏi lòng hồ; ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá trái phép nhằm bảo vệ hệ sinh thái của hồ… nhưng các giải pháp này vẫn đang trong giai đoạn “xây dựng” và kinh phí cho các giải pháp trên là không hề nhỏ (chẳng hạn như chi phí để xứ lý nước thải từ các dự án du lịch không chảy trực tiếp xuống lòng hồ lên tới trên 60 tỷ đồng) trong khi hàng loạt các dự án du lịch (chủ yếu là các khu resort) tại khu vực hồ Tuyền Lâm vẫn tiếp tục được phê duyệt. Và vì vậy việc tảo lam lan rộng trên diện tích lớn hơn, gây tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn có lẽ chỉ là vấn đề thời gian...

Đến bao giờ thành phố Đà Lạt mới có khu xử lý nước thải tập trung? Viễn cảnh các thắng cảnh thiên nhiên như hồ Xuân Hương, như thác Cam Ly, như hồ Tuyền Lâm, hồ Than Thở thoát khỏi gánh nặng của ô nhiễm xem ra còn xa lắm. Và việc thu hút du khách tới các điểm đến này sẽ vẫn còn bỏ ngỏ trong thời gian dài. Thương hiệu của một Đà Lạt mát lành trong xanh, của mộng mơ, một thiên đường nghỉ dưỡng liệu có còn nguyên vẹn?

TH

Tin liên quan