Thế giới

Hàn Quốc nỗ lực chuyển giao công nghệ dự đoán biến đổi khí tượng, môi trường

17:20, 10 Tháng Giêng 2013

Thông qua việc duy trì hoạt động của Ban thư ký Quỹ khí hậu xanh của Liên hợp quốc (GCF) cùng với việc thành lập Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) và Trung tâm công nghệ xanh Hàn Quốc (GTC-K) đã tạo ra được “Tam giác xanh” (Green Triangle) và Hàn Quốc – đất nước đang dẫn đầu trong việc bảo vệ môi trường toàn cầu và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đang hết sức nỗ lực trong việc xúc tiến phổ biến công nghệ về khí hậu.

Các học viên trong khóa học về chương trình thống kế nhằm dự đoán khí hậu.

Trong suốt 2 tuần từ ngày 19 đến hết ngày 30 tháng 11/2012, trung tâm khí hậu APEC (APCC) nằm ở thành phố Busan đã thực hiện “Chương trình đào tạo thích ứng với biến đổi khí hậu” cho 57 chuyên gia khí tượng đến từ 26 quốc gia. Thông qua nội dung đào tạo lần này, các chuyên gia khí tượng đến từ Bangladesh, Belize, Madagascar, Etiopia, Mexico… đã có cơ hội giảm thiểu bớt những khó khăn phát sinh từ việc thiếu hạ tầng kĩ thuật thích ứng với môi trường khí hậu cùng với việc thiếu kiến thức khoa học trong lĩnh vực khí hậu trong suốt thời gian vừa qua. Thông qua chương trình đào tạo với chủ đề “Dự báo hạn mùa và đặc tính biến đổi khí hậu”, người tham dự đã được giảng giải sâu về nội dung liên quan đến chủ đề này.

Ông Martin Ibbarra-Ochoa đến từ Cục khí tượng của Mexico cho biết: “Chương trình đào tạo lần này là một cơ hội rất tốt cho tôi để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm cùng các chuyên gia khí tượng đến từ các nước khác. Hy vọng sau này những tài liệu của APCC có thể cùng được chia sẻ và áp dụng cả ở Mexico. Ngoài ra, tôi có thể học được phương pháp ứng dụng các thông tin dự báo khí hậu thông qua chương trình đào tạo lần này. Sau khi về nước, tôi dự định sẽ tiến hành áp dụng ngay vào thực tiễn”.

Nghiên cứu viên Lyson Phiri thuộc Cục khí tượng Zambia cho rằng: “Thông qua khóa đào tạo lần này tôi đã được học hỏi thêm về hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương mà cá nhân tôi chưa từng được biết đến. Ngay sau khi trở về nước, tôi sẽ tích cực áp dụng những gì tôi đã được học về sự cần thiết của việc dự báo hạn mùa”.

Theo ngài Giám đốc Jeong Jin Seung thuộc Trung tâm khí hậu APEC, thông qua việc duy trì Ban thư ký GCF và việc thành lập GGGI, GTC-K thì Hàn Quốc đóng vai trò dẫn đầu trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, khí tượng cũng như trong việc bảo vệ môi trường toàn cầu và vị thế đó đang ngày càng được nâng cao trong các lĩnh vực môi trường, khí hậu. Phương châm của Trung tâm khí hậu APEC chính là việc mở rộng các chương trình phổ biến và chia sẻ các năng lực kĩ thuật và tri thức khoa học tân tiến trong lĩnh vực khí tượng, khí hậu để phù hợp với vị thế của Hàn Quốc hiện nay.

Mặt khác, người tham dự chương trình đào tạo lần này cũng có thêm cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa Hàn Quốc thông qua các chương trình khác như tham quan bảo tàng, Bulguksa và Cheon Ma Chong ở Gyeongju cũng như các buổi hội thảo về văn hóa Hàn Quốc. Người thuyết trình dự án quảng bá về văn hóa và tinh thần đất nước Hàn Quốc đã đến thăm APCC, đồng thời giới thiệu về “Biểu tượng của Hàn Quốc”, “Hangul”, “Hàn Quốc ngày nay với công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa”, giúp cho người nghe hiểu hơn về văn hóa lịch sử của Hàn Quốc. Trong quá trình làm nghiên cứu sinh tại APCC, thông qua “Chương trình hỗ trợ các nhà khoa học trẻ tuổi”, bạn Sanjaya Probodha Ratnayake đến từ Srilanka thấy rằng “Srilanka cũng có cùng nền văn hóa Phật giáo như Hàn Quốc. Tôi rất vui khi được mặc trang phục truyền thống của Hàn Quốc và học hỏi thêm về văn hóa và truyền thống của đất nước này. Tôi cảm thấy mình như trở thành một người Hàn Quốc đích thực khi đã được mặc Hanbok và nếm thử Sikhye”.

Nguồn Korea.net

Tin liên quan