Cộng đồng

Mai Châu, Hòa Bình: Sức hút từ một điểm đến

16:02, 04 Tháng Tư 2013

(DSX)- Mới đây, trang web đặt phòng uy tín Agoda đã bầu chọn Mai Châu, Hòa Bình là một trong 10 điểm đến mới mẻ nhất châu Á năm 2013. Điều gì đã làm nên sức hút của Mai Châu?

Vẻ đẹp của Mai Châu, Hòa Bình. Nguồn: postumtravel.vn

Nằm cách Hà Nội 130km, thung lũng Mai Châu Hòa Bình là một điểm hẹn du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Nằm trên độ cao từ 200-1500m so với mực nước biển, Mai Châu mang đến cho du khách khí hậu mát mẻ quanh năm. Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ thơ mộng hòa cùng bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số đã tạo thành nét riêng có của Mai Châu.

Đó là những bản làng được bao quanh bởi màu xanh của núi rừng, màu xanh của cánh đồng ngô, bao quanh bởi những con đường trắng muốt hoa mai, hoa mận, hoa đào…, bởi màu vàng óng ánh của những vụ mùa bội thu và màn sương mờ ảo mỗi sớm mai. Nơi đây còn có các di tích, danh lam thắng cảnh đẹp như: hang Mỏ Luông, hang Chiều, hang Piềng Kẻm và các di chỉ khảo cổ như hang Láng, hang Khấu Phục.

Mai Châu những mùa hoa. Nguồn: dulichvietha.vn

Đó là vẻ đẹp gần gũi đơn xơ của những con người thân thiện mến khách, sống hòa mình vào thiên nhiên. Sự giao thoa giữa hơi thở của thiên nhiên và cuộc sống của đồng bào các dân tộc đã mang lại bao cảm hứng cho du khách. Ở vùng non cao này, có các dân tộc như Kinh, Mường, Mông, Dao, Tây, Hoa, Thái cùng sinh sống hòa thuận. Mỗi dân tộc với nét văn hóa bản địa đặc sắc đã tô điểm cho bữa tiệc văn hóa nơi đây, đặc biệt là người Thái. Các bản người Thái sống khá tập trung, trù phú nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống. Đó là những nếp nhà sàn, là những sản phẩm thổ cẩm, là ché rượu cần ngây ngất, là những bữa cơm mang phong vị dân tộc là lạ hấp dẫn, là rộn ràng tiếng cồng chiêng, là những điệu xòe, điệu quạt… Chẳng thế mà hàng loạt các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đã hình thành tại bản Lác, Pom Coọng, bản Văn, xóm Bước, xóm Vặn… Một loại hình du lịch mới xuất hiện ở Mai Châu nhưng đã thu hút rất đông các du khách đặc biệt là du khách quốc tế tham gia chính là du lịch nhặt rác tại bản Lác. Thật là tài, ai ở đây cũng biết làm du lịch?

Nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Nguồn: tour.dulichvietnam.com.vn

Việc bảo tồn, gìn giữ tốt các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hướng đến phát triển du lịch cộng đồng đã tạo thành sức hút cho du lịch Mai Châu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của du lịch, gánh nặng môi trường đã trở thành thách thức cho du lịch Mai Châu bởi không phải tự nhiên một tour du lịch nhặt rác lại ra đời. Trong dài hạn, Mai Châu, Hòa Bình cần có những kế hoạch cụ thể nhằm cân bằng, hài hòa giữa việc làm du lịch và bảo vệ môi trường du lịch để Mai Châu luôn là điểm đến mới mẻ, hấp dẫn du khách./.

TH

 

Tin liên quan