Cảnh báo

Cố đô Huế: Xâm phạm nghiêm trọng di tích Nghinh Lương Đình

06:25, 02 Tháng Tư 2013

(DSX)- Trong lúc dư luận còn chưa hết bàng hoàng về việc sổ đỏ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị mang ra cầm cố thì thêm một di tích quan trọng khác nằm trong quần thế di sản văn hóa thế giới Cố đô Huế, di tích Nghinh Lương Đình bị xâm phạm nghiêm trọng. Đâu mới là điểm dừng cho hàng loạt hành động gây ảnh hưởng đến các di sản quốc gia này?

Nghinh Lương Đình lung linh trong Festival Huế. Nguồn:huexuavanay

Được biết Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã ký kết hợp đồng cho phép Công ty TNHH thương mại dịch vụ Giải Pháp Vàng (Huế) thuê khai thác dịch vụ ăn uống, giải khát, hàng lưu niệm, vận chuyển phục vụ du khách tại khu vực Nghinh Lương Đình và thuyền cung đình trong năm năm kể từ ngày 25/3/2013. Tuy nhiên, theo hiện trường công trình ngày 27/3 khi UBND phường Phú Nhuận, thành phố Huế phát hiện ra vụ việc, đơn vị thi công công trình khu dịch vụ trên đã xây hai bức tường xi măng khoảng 14m2 áp sát vào thân di tích, cát cũng đã được lấp đầy bằng nền di tích Nghinh Lương Đình tại hai phần tường phía bờ sông Hương. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng khu vực bảo vệ của di tích này.

Hiện trạng sai phạm tại di tích Nghinh Lương Đình. Nguồn: Tuổi trẻ

Đang có những ý kiến trái chiều giữa ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn Cố đô Huế và phía đơn vị thi công cũng như công ty Giải Pháp Vàng về việc ai là người vi phạm gây ảnh hưởng đến di tích... Nhưng tựu chung lại riêng việc xây dựng (bất kể là xây dựng công trình kiên cố hay công trình tạm), khai thác dịch vụ ăn uống tại khu vực di tích quan trọng Nghinh Lương Đình thuộc khu vực bảo vệ I, phá hỏng nguyên trạng di tích đã ngang nhiên vi phạm luật Di sản. Điều đáng tiếc nhất là chính Bộ chủ quản (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) cũng không được thông báo, hay có bất cứ văn bản nào phê duyệt cho hoạt động xây dựng khu vực khai thác dịch vụ trên.

Thiết nghĩ, chủ trương của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc cho phép Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức các hoạt động dịch vụ trong quần thể di tích Cố đô từ năm 2013 nhằm tạo thêm lựa chọn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách là chính đáng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Trung tâm cũng như các công ty, các cá nhân nhận thầu cần tuân thủ các điều khoản của Luật Di sản không gây ảnh hưởng tới di sản vô giá Cố đô Huế. Bởi nếu di sản Cố đô Huế không còn nguyên vẹn, thì liệu những dịch vụ ăn theo có thể phát triển?

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã đình chỉ việc xây dựng công trình, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ 2 nền móng kiên cố tại di tích Nghinh Lương Đình và trả lại không gian cho di tích. Các đối tượng liên quan sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý.

Sự việc xâm hại di tích Nghinh Lương Đình thuộc Khu vực bảo vệ I, quần thể di tích Cố đô Huế, một lần nữa đã gióng lên hồi chuông báo động trong công tác bảo tồn, gìn giữ cũng như quản lý các di tích thuộc di sản văn hóa Cố đô Huế nói riêng cũng như đối với tất cả các công trình xây dựng, tu bổ di tích khác trên cả nước nói chung. Đúng như khuyến nghị của Ts Lê Thị Minh Lý, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia khi đề cập đến hoạt động bảo tồn di sản hiện nay: Bảo vệ cần đúng cách, đừng vội vàng mà làm sai lệch; làm mất đi giá trị thực của di sản…

TH

Tin liên quan