Điểm đến

Khám phá Đà Lạt qua những di sản

11:51, 02 Tháng Tư 2013

(DSX)- Đà Lạt “thành phố mùa Xuân” từ lâu đã được biết đến là một thành phố du lịch nổi tiếng của cả nước nhưng ít ai biết đến một Đà Lạt của những di sản

Hồ Than Thở - Đà Lạt. Nguồn: http://tour.edu.vn

Đà Lạt nằm trên độ cao 1.475m so với mặt nước biển với khí hậu mát mẻ quanh năm, với thời tiết bốn mùa tựu trong một ngày từ thời Phong kiến, rồi đến thời Pháp thuộc đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của cả vùng Đông Dương. Đà Lạt, vương quốc của mùa xuân, của trăm hoa, của ngút ngàn rừng thông xanh đã để lại trong lòng du khách bao xúc cảm khó tả. Nhưng ít ai biết đến một Đà Lạt với những di sản thiên nhiên, di sản văn hóa đặc sắc mà hiếm nơi nào có được.

Đó không chỉ là một bảo tàng, là nguồn cội của nhiều thác nước hùng vĩ, của những hồ đẹp nức tiếng gần xa mà còn là những thung lũng hoa đua sắc quanh năm, một di sản lộng lẫy mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Được phát hiện từ năm 1893, hơn 100 năm cũng là ngần ấy năm Đà Lạt nằm trong top những địa danh du lịch hấp dẫn nhất đối với du khách trong và ngoài nước, một thành phố của những kỳ nghỉ.

Cùng với những di sản thiên nhiên xanh tươi, Đà Lạt còn hấp dẫn du khách bởi những di sản văn hóa đã song hành cùng lịch sử phát triển của thành phố đã và đang được những người con Đà Lạt bảo tồn. Đó chính là những di sản của kiến trúc Pháp, là kho mộc bản của triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận, là bộ sưu tập những cổ vật tại bào tàng Lâm Đồng.

Kiến trúc Pháp trong lòng Đà Lạt. Nguồn: baolamdong.vn

Những năm đô hộ của thực dân Pháp đã biến Đà Lạt thành một Paris thu nhỏ với hàng nghìn ngôi biệt thự với các công trình kiến trúc mang đậm phong cách Pháp, lộng lẫy và cổ kính như nhà thờ Con Gà, rường Trung học Yersin (nay là trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt), Ga Đà Lạt, nhà thờ Domaine, Nha địa dư, các dinh thự làm việc và nghỉ dưỡng của các quan chức Pháp và triều Nguyễn… Đây cũng là một trong những thành phố có nhiều di sản kiến trúc Pháp nhất ở Việt Nam. Và ngày nay, những di sản kiến trúc độc đáo đó đã tạo nên điểm nhấn độc đáo cho du lịch Đà Lạt. Bởi không chỉ đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, du khách còn được chiêm ngưỡng những giá trị nghệ thuật đặc sắc, một phong các châu Âu khi đặt chân đến Đà Lạt, nơi cách xa châu Âu hàng ngàn, hàng vạn cây số.

Kho mộc bản Triều Nguyễn tại Đà Lạt. Nguồn: internet
Một số Linga-Yoni phát hiện tại di tích Cát Tiên. Nguồn: baotanglamdong.com.vn
Cùng với những nét kiến trúc châu Âu độc đáo, Đà Lạt còn là nơi lưu giữ kho mộc bản vô giá của Triều Nguyễn với 34.618 tấm được chạm khắc tinh xảo trên gỗ thị và gỗ cây nha đồng đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu của thế giới vào năm 2009, di sản đầu tiên của Việt Nam được công nhận là di sản tư liệu thế giới. Đây cũng được coi là nơi bảo tồn lớn nhất các mộc bản của triều Nguyễn cho tới ngày nay.

Tại Đà Lạt ngày nay còn lưu giữ bộ sưu tập Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam cũng như Đông Nam Á được khắc trên các chất liệu quý như: vàng, bạc, đồng, đá thạch anh, đá xám… tại khu Thánh địa Cát Tiên huyền bí hơn 1000 năm tuổi; bộ sưu tập những mảnh vàng được khắc hình vị thần hoặc văn tự chữ Phạn cổ; bộ sưu tập những cây thạch cầm cổ xưa nhất trên thế giới… Điều này đã chứng tỏ cho sự phát triển và giao lưu văn hóa rực rỡ những thời kỳ trước đây, góp phần tạo bản sắc văn hóa riêng cho cư dân Đà Lạt sau này.

Lâu nay du khách mới chỉ quen thuộc với các danh thắng của Đà Lạt, nhưng cùng với các danh thắng đó, việc quảng bá hình ảnh một Đà Lạt xanh, một Đà Lạt di sản tới du khách sẽ giúp họ có thêm nhiều hiểu biết và trải nghiệm mới mẻ khi đến thăm Việt Nam, góp phần quảng bá một hình ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa tới du khách gần xa./.

TH

Tin liên quan