Tầm nhìn

Thừa Thiên Huế hướng tới du lịch xanh

18:11, 05 Tháng Tư 2013

(DSX)- Để giữ cho môi trường du lịch Huế luôn xanh tươi, việc phát triển mô hình du lịch xanh, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và xã hội là việc làm cần thiết

Vẻ đẹp của Phá Tam Giang. Nguồn: tamgiangecotour.com

Trong nhiều năm qua, du lịch Thừa Thiên Huế đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, cùng với Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn… Cố đô Huế đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi tới Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu chỉ có bề dày văn hóa, lịch sử và các loại hình du lịch, các dịch vụ du lịch chưa phong phú như hiện nay, việc níu chân du khách trở lại Huế nhiều lần thực sự khó khăn. Tất nhiên, đó không chỉ là bài toán khó đặt ra với Huế mà còn của nhiều điểm đến khác. Mặt khác, khi du lịch có trách nhiệm, du lịch gắn với bảo vệ môi trường đang ngày càng trở nên phổ biến, việc xây dựng mô hình du lịch xanh tại Huế càng trở nên cấp thiết.

Hành trình xanh du ngoạn Phá Tam Giang. Nguồn: hues.vn

Cùng với quần thể di tích Cố đô Huế, vườn quốc gia Bạch Mã, Lăng Cô, phá Tam Giang, với sông Hương, cồn Hền, Dã viên…, Huế có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Hiện nay, Huế đã hình thành được 6 mô hình du lịch cộng đồng, gắn vấn đề phát triển du lịch với vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và nâng cao thu nhập người dân tại địa điểm như làng cổ Phước Tích, làng hoa giấy Thanh Tiên, phá Tam Giang, Nam Đông. Đặc biệt, tại thôn Hà Úc, gắn với mô hình du lịch cộng đồng tại phá Tam Giang, các du khách còn được tham gia trồng cây xanh ven phá góp phần vào bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, phát triển các loại hình du lịch xanh tại Thừa Thiên Huế vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ khi chưa xây dựng được hệ thống các tour du lịch sinh thái, cộng đồng thực sự bền vững mà chủ yếu dựa vào nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế. Mặt khác, các kế hoạch, chính sách phục vụ phát triển du lịch xanh của tỉnh còn thiếu, trong khi nhận thức của người dân trong việc xây dựng mô hình du lịch xanh, thân thiện với môi trường còn yếu.

Trong thời gian tới, song hành với việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch như xây dựng tour du lịch văn hóa “Huế về đêm dịu dàng”, “Tuần lễ vàng du lịch Huế”…, nên chăng cần xây dựng các cơ chế, các kế hoạch phát triển du lịch Huế theo hướng xanh hơn, đẹp hơn, đảm bảo lợi ích của cộng đồng, du khách và di sản.

TH

Tin liên quan