Cảnh báo

Đến di sản quốc gia cũng bị cầm cố

13:17, 30 Tháng Ba 2013

(DSX) - Điều tưởng chừng khó tin nhưng là sự thật khi ngay đến sổ đỏ của Vườn quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng – di sản thiên nhiên thế giới cũng bị mang ra cầm cố.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nguồn: hungphattravel.com

Khi sự việc Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị cơ quan truyền thông đưa ra ánh sáng thì dư luận mới thật sự tin việc cầm cổ số đỏ di sản thiên nhiên thế giới là có thật. Một loạt các câu hỏi vì sao, do đâu, lỗi tại ai lại được đưa ra bàn luận. Nhưng còn có thể nói gì khi ngay cả người đứng đầu một vườn quốc gia, một di sản cũng có thể ngang nhiên cầm sổ đỏ của vườn đi cầm cố ngoài “chợ đen” dễ dàng đến như vậy? Đâu là gốc rễ của vấn đề? Hàng ngày, người ta nhan nhản nói tới việc phải bảo vệ rừng, chống lại các tay lâm tặc nhưng điều ít ngờ tới nhất là vì cái lợi trước mắt vị “lãnh đạo” của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẵn sàng mang cả sổ đỏ, cả vườn quốc gia đi đặt cược trong suốt 2 năm qua mà không một ai hay biết (tất nhiên là trừ những người trong cuộc). Chưa biết trách nhiệm tới đâu và việc xử lý vụ việc này sẽ ra sao nhưng lòng tin của người dân về sự minh bạch, về việc bảo tồn các di sản thiên nhiên, bảo tồn các “báu vật” quốc gia đang bị xói mòn bởi những con “sâu” như ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng. Nguồn: cuocsongviet.com.vn
Theo thông tin mà Báo Tiền Phong đã đăng tải, ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã cầm cố 11 số đỏ gốc của di sản này để “chạy” dự án bảo vệ rừng trong suốt 2 năm qua cho Công ty TNHH Phát triển lâm nghiệp Việt Nam do bà Trần Thị Trường (tại TP Đồng Hới, Quảng Bình) làm đại diện. Điều lạ lùng ở đây là việc ông Thành tự ý cầm cố sổ đỏ chui với giá 25 triệu đồng/1ha từ ngày 19/4/2011 nhưng cho tới nay vẫn không hề có đồng vốn nào được chuyển về. Vậy số tiền đó ở đâu? Và cái cớ cầm sổ đỏ để lấy tiền chạy dự án có hợp lý không khi một dự án do ngân hàng tái thiết Đức KFW tài trợ với tổng mức đầu tư hơn 15,77 triệu EURO đang triển khai tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng hiện nay cũng không cần phải cầm cố sổ đỏ.

Các cơ quan chức năng, cơ quan công an sẽ vào cuộc để lấy lại sổ đỏ cho vườn quốc gia đồng thời xử lý vụ ông Thành. Nhưng thiết nghĩ, ngoài ông Thành và vụ việc sổ đỏ vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ còn bao nhiêu những ông Thành khác sẵn sàng mang đất rừng quốc gia đi cầm cố, sẵn sàng bán rẻ cả di sản quốc gia để “chạy” dự án như vụ việc trên? Và hình ảnh một Việt Nam thân thiện, một Việt Nam với những di sản thiên nhiên thế giới có còn nguyên vẹn trong mắt bạn bè quốc tế?

TH

Tin liên quan