Cảnh báo

Thêm một di tích quốc gia bị xâm hại

12:22, 24 Tháng Ba 2013

(DSX)- Di tích Nước Là trên địa bàn huyện Nam Trà Mỳ là di tích tiếp theo kéo dài danh sách các di tích lịch sử văn hóa bị xâm phạm. Điều lạ là ở chỗ chính quyền huyện Nam Trà My chính là thủ phạm của hoạt động này.

Di tích Nước Là nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My, là di tích được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 2008 với diện tích khoanh vùng bảo vệ hơn 271m2 bao gồm các di tích như Nhà làm việc đồng chí Võ Chí Công, Cơ quan Bộ Tư lệnh Khu V; Văn phòng Khu ủy; Ban Quân sự khu V; Phòng họp thường vụ… và khu vực 2 với các di tích ít quan trọng hơn. Với những giá trị văn hóa, lịch sử đang lưu giữ, khu di tích Nước Là là biểu tượng tinh thần Cách mạng quật cường của người dân Quảng Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chúng, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống Cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trong thời buổi hiện nay.

Tuy nhiên, di tích Nước Là đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi việc xây dựng con đường Tây Tắc Pỏ của huyện Nam Trà My. Với chiều dài trên 3km, con đường ngày đã xâm phạm các khu vực bảo vệ của di tích Nước Là. Theo số liệu của Trung tâm quản lý di tích danh thắng Quảng Nam, di tích đã bị xâm hại 328m. Cụ thể, khu vực 1 đã bị xâm phạm 190m và khu vực 2 là 138m. Phạm vi cầy ủi tuy chưa ảnh hưởng trực tiếp tới các di tích gốc nhưng đã xâm phạm nghiêm trọng cảnh quan môi trường của khu di tích.

Điều đáng nói là ở chỗ được triển khai từ năm 2012, nhưng UBND huyện Nam Trà My đơn vị quyết định mở đường Tây Tắc Pỏ chưa hề có văn bản hay bất kỳ sự đồng ý nào của cơ quan có thẩm quyền (cụ thể là sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho phép thi công tuyến đường trên. Điều này đi ngược lại các quy định của Luật Di sản. UBND huyện Nam Trà My đã nhận lỗi trong việc chủ quan không nghiên cứu kỹ trong việc mở đường gây sai phạm. Nhưng hiện nay, khi việc phong tuyến mở đường đã hoàn tất, việc phát hiện sai phạm trên và xử lý cũng chỉ là việc đã rồi mà thôi./.

TH

Tin liên quan