Tầm nhìn

Huế: Hồi sinh Vườn Cơ Hạ, làm sống lại các di tích của kinh thành Huế xưa.

11:42, 13 Tháng Ba 2013

(DSX) - Từ Festival Huế 2012, vườn Cơ Hạ, một trong năm vườn ngự uyển của Hoàng cung xưa được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phục hồi đã trở thành một điểm đến mới mẻ và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước

Vườn Cơ Hạ tỏa sáng tại Festival Huế 2012. Nguồn: huethuong.vn

Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc Trịnh Công Sơn và vẻ đẹp thanh tao của vườn Cơ Hạ xưa đã để lại những dư vị ngọt ngào trong lòng du khách tham dự Festival Huế 2012. Chính thức ra mắt du khách vào ngày 6/4, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp vườn Cơ Hạ một trong năm vườn ngự uyển nổi tiếng của Hoàng cung xưa. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, vườn đã rơi vào quên lãng và hoang phế.

Là một trong 32 vườn ngự uyển của triều Nguyễn, vườn Cơ Hạ rộng khoảng 3 mẫu, nằm ở phía đông bắc bên trong Hoàng thành Huế, phía trước giáp phủ Nội vụ, sau giáp Hậu Hồ, hai mặt Đông Tây giáp tường Hoàng thành và Tử cấm thành. Vào đầu thế kỷ 19, đây là Cơ Hạ Đường là nơi dành cho thái tử học tập, vui chơi. Năm 1837, vua Minh Mạng nâng cấp nơi đây thành khu vườn uyển. Thời vua Thiệu Trị (1841-1847), nhà vua cho xây thêm nhiều đình, viện, đài, tạ, mà đặc biệt là dải trường lang hình chữ “khẩu” chạy vòng quanh các công trình chính, gọi là Tứ Phương Ninh Mật Hồi Lang. Tên chữ Cơ Hạ được lấy từ Vạn cơ thanh hạ (tức là Sự thanh nhàn trong muôn vàn cơ sự). Tuy nhiên, từ cuối triều Nguyễn, do nhiều nguyên nhân mà vườn Cơ Hạ đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi triều đình Nguyễn biến các hành lang hai bên vườn làm nhà ở cho biến binh vào năm 1905 thì vườn Cơ Hạ đã trở thành hoang phế cho tới khi Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế hồi sinh lại.

Vẻ đẹp lung linh của vườn Cơ Hạ. Nguồn: vnmedia
Sau ba tháng phục hồi với kinh phí 1,2 tỷ đồng, vườn Cơ Hạ xưa đã hồi sinh thực sự. Trên nền móng xưa, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã dựng lên ba ngôi nhà rường truyền thống của xứ huế và phục dựng lại cầu Kim Nghê bằng tre nứa buộc lạt mây. Núi Thọ An và Đông Phước Duyên được sửa sang, sông Trại Vũ cũng được nạo vét thả hoa sen, hoa súng và cá chép vàng. Trong khuôn viên vườn, hàng trăm cây quý của các nghệ nhân hàng đầu xứ Huế và chim chóc quy tụ tạo thành khung cảnh thanh bình như tên gọi của vườn vậy. Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để sẵn sàng phục vụ du khách và đưa vườn Cơ Hạ trở thành một điểm nhấn của Festival Huế 2014.

Vườn Cơ Hạ hồi sinh cũng như việc làm sống lại các di tích đổ nát của kinh thành Huế xưa đang từng ngày góp phần vào công tác bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc, góp phần vào việc đưa di sản đó tới gần hơn với cộng đồng và tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển du lịch Thừa Thiên Huế nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng trong bối cảnh rất nhiều di tích bị xuống cấp, nhiều di tích bị phục hồi biến dạng.

TH

Tin liên quan