Cộng đồng

Giờ Trái đất 2013: “Tôi và bạn hãy cùng hành động”

15:34, 08 Tháng Ba 2013

(DSX)-“Tôi và bạn hãy cùng hành động” là thông điệp mà Giờ Trái đất 2013 truyền tải tới cộng đồng nhằm kêu gọi tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu

Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Nguồn: npc.com.vn

Giờ Trái đất là một trong những sự kiện xã hội được hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn thế giới, khi cộng đồng cùng hưởng ứng bằng các hành động đơn giản nhưng hữu ích như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ hoặc tổ chức các hoạt động hưởng ứng việc tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Tại Việt Nam, Giờ Trái đất những năm trước đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng và toàn xã hội trong việc thay đổi nhận thức và hành động tiết kiệm năng lượng. Trong năm 2011, chỉ trong 1 giờ tắt điện, chương trình đã tiết kiệm được 400.000kWh; năm 2012 là 546.000kWh tương đương 700 triệu đồng. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, năm 2012, chương trình đã tiết kiệm được hơn 250 triệu đồng.

Ngày 25/2 vừa qua, Bộ Công Thương đã chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất 2013 “Tôi và bạn hãy cùng hành động”. Nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3 tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội. Dự kiến, chương trình sẽ tiết kiệm được khoảng 700.000kWh, tương đương với khoảng hơn 1 tỷ đồng. Bộ Công Thương cũng kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng tham gia Giờ Trái đất, một hành động đơn giản nhưng thiết thực để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống và hướng đến một nền kinh tế xanh phát triển bền vững. Bắt đầu từ năm 2013, sự kiện Giờ Trái đất trên toàn thế giới sẽ được tổ chức vào thứ 7 trước thứ 7 cuối cùng của tháng 3.

Giới trẻ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Nguồn: thuvienmoitruong.vn

Để hưởng ứng Giờ Trái đất, mới đây, Bộ Công Thương cũng vừa phát động cuộc thi làm phim ngắn  nhằm phản ánh sự quan tâm của xã hội tới vấn đề tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Đây là cách tiếp cận thân thiện mang tới nhiều góc nhìn mới mẻ cho cộng đồng, đồng thời có tác động tích cực trong việc thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng tham gia tích cực hơn vào việc tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007 tại Sydney, Australia. Từ đó đến nay, chiến dịch này đã trở thành một phong trào có quy mô lớn nhất thế giới quy tụ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia. Việt Nam bắt đầu tham gia Giờ Trái đất lần đầu tiên vào năm 2009, cho tới nay, Giờ Trái đất đã trở thành một chương trình cộng đồng rộng khắp thu hút mọi đối tượng trong xã hội tham gia hưởng ứng./.  

TH

Tin liên quan