Điểm đến

Động Thiên Đường, kỳ tích của tạo hóa

10:53, 04 Tháng Ba 2013

Không thể tin được, trong lòng Di sản thiên nhiên Thế giới vườn Quốc gia Phong Nha Kẽ Bàng lại xuất hiện một kỳ tích chưa từng có từ trước tới nay. Đó chính là Động Thiên Đường, hang động khô dài nhất Châu Á đồng thời cũng là một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Vẻ đẹp huyền bí của động Thiên đường

Động Thiên Đường được coi là vườn địa đàng giữa chốn nhân gian. Được phát hiện vào năm 2005, sau cuộc khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howard Limbert, Động Thiên Đường đã mang biết bao sự bất ngờ tới với các nhà khoa học cũng như du khách mỗi lần ghé thăm. Không thể tin được, trong lòng Di sản thiên nhiên Thế giới vườn Quốc gia Phong Nha Kẽ Bàng lại xuất hiện một kỳ tích chưa từng có từ trước tới nay. Đó chính là Động Thiên Đường, hang động khô dài nhất Châu Á đồng thời cũng là một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Động Thiên Đường. Ảnh: Trịnh - Huyền

Vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, nằm ở độ cao 360m so với mực nước biển, Động Thiên Đường dài tới 31,4km, chiều cao từ đái động lên trận động khoảng 60-80m, chiều rộng dao động từ 30m-100m, có nơi lên tới 150m. Được hình thành từ khoảng 350-400 triệu năm trước, đông có cửa hang rất hẹp, nhưng khi bước vào bên trong, du khách như bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kỳ ào, lung linh của hàng trăm, hàng ngàn khối thách nhũ với đủ mọi hình thù, có những tấm có đường kính lên tới 5m. Án ngữ ngay lối vào cửa hang là vòm đá rộng hàng chục mét, có những  đám thách nhũ lại đẹp tựa những thửa ruộng bậc thang hay những mái vòm cung điện nguy nga, tráng lệ. Và có lẽ vì vậy, động được các nhà thám hiểm đặt tên là Thiên Đường.

Các khối thạch nhũ với đủ mọi hình thù. Ảnh: Trịnh Huyền

Vào năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Tập đoàn Trường Thịnh cùng phối hợp với các cơ quan, tổ chức khoa học trong và ngoài nước lập kế hoạch khai thác du lịch động Thiên Đường gắn liền với việc bảo vệ những giá trị đặc biệt vốn có của Khu di sản Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm bảo tồn nguyên trạng cấu trúc và vẻ đẹp lung linh của động Thiên Đường, viên ngọc quý của Quảng Bình. Hiện nay, một hệ thống đường dẫn tham quan làm bằng gỗ dài găn 1000m và hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại đã được lắp đặt tại động Thiên Đường phục vụ du khách thăm quan động.

Một hệ thống đường dẫn tham quan làm bằng gỗ dài găn 1000m và hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại đã được lắp đặt tại động Thiên Đường phục vụ du khách thăm quan động. Ảnh: Trịnh - huyền

Ngày nay, cũng với nhiều điểm đến hấp dẫn khác tại Quảng Bình, động Thiên Đường luôn là sự lựa chọn không thể thiếu của du khách. Hành trình xuyên qua một trong những hang động đẹp nhất thế giới thực sự là trải nghiệm để lại ấn tượng mạnh mẽ khó quên, trong lòng mỗi du khách./.

TH

Tin liên quan